• มีอาการเจ็บคอ คันคอ แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีอาการอ่อนเพลียใดๆ ปวดเมื่อยตามตัว ทายาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Wanilla
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่าตอนนี้มีอาการเจ็บคอ คันคอ แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ใช้ชีวิตได้ปกติค่ะไม่เหนื้อย เพลีย หรือล้าอยู่แต่ที่บ้านไม่ได้ไปไหนเลยเป็นมาได้น่าจะวันที่ 4 แล้วค่ะ ก่อนที่จะมีอาการนี้ได้มีอาการปวดเมื้อยบริเวณบ่า และหลังคอค่ะ ก็มีการทายาเคาน์เตอร์เพนอาการปวดก็ยังไม่หายค่ะเป็นอยู่ 2-3 วันเลยลองเปลี่ยนหมอนดู อาการก็ดีขึ้นค่ะตอนนี้หายแล้ว (หมอนที่ใช้ก่อนหน้าค่อนข้างแข็ง และอาจจะมีการนอนหัวตกหมอนด้วยค่ะ) หลังจากนั้นก็ได้มีการทานวิตามินปกติค่ะแต่กลืนไม่ลงวิตามินเลยไปติดอยู่ตรงคอครู่นึงแต่ดื่มน้ำตามทันค่ะ (ไม่รู้จะเกี่ยวไหม) หลังจากนั้น 1 วันยังไม่มีอาการเกิดขึ้นค่ะ พอวันที่ 2 มีอาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอตลอด แต่ทานข้าว ทานน้ำได้ปกติ (ปกติเป็นคนทานข้าวไม่ตรงเวลา และนอนดึกด้วยค่ะ) พอวันที่ 3 เริ่มมีอาการคันๆคอค่ะ คืนนั้นก็ดื่มน้ำขิงร้อนไปค่ะ พอวันที่ 4 เองก็มีอาการแสบๆคันๆที่คอค่ะ พอพูดไปนานๆเสียงก็จะแหบ แต่ก็ไม่ได้มีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก อ่อนเพลีย และอื่นๆค่ะ อันนี้เข้าข่ายอาการโควิดรึยังคะ หรือเป็นไปได้ที่จะเป็นเพราะสาเหตุอื่น
    Wanilla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanilla

    อาการเจ็บคอ คันคอ แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีอาการอ่อนเพลียใดๆ อาจเกิดจาก เยื่อบุตรงลำคออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียใดๆ อาจจะต้องนำตัวอย่างจากจมูกหรือหลังคอไปตรวจหาเชื้อร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆที่ทำให้เจ็บคอได้เช่น  ต่อมทอนซิลอักเสบ การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย หรืออาจเจ็บจากการรับประทานอาหารที่ระคายเคือง ร้อนหรือเย็นจัดเกินไป ภาวะกรดไหลย้อน การใช้เสียงมากๆ

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่มีไข้ ไม่อ่อนเพลีย เจ็บคออย่างเดียว ก็อาจจะยังบอกได้ยากว่าเป็นการติดเชื้อโควิดหรือไม่ เพราะอาการในผู้ป่วยบางรายอาจไม่ชัดเจน ไม่รุนแรงมากนัก คือไม่ได้มีไข้สูงก็ได้ แนะนำการตรวจยืนยันด้วยชุดตรวจ ATK ได้เองเบื้องต้น หากให้ผลลบ ก็ให้สังเกตอาการต่อเนื่อง  ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ แต่หากให้ผลบวก็รีบไปตรวจยืนยันที่รพ.ต่อไป

    Wanilla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wanilla

    อาการเจ็บคอ คันคอ แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีอาการอ่อนเพลียใดๆ อาจเกิดจาก เยื่อบุตรงลำคออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียใดๆ อาจจะต้องนำตัวอย่างจากจมูกหรือหลังคอไปตรวจหาเชื้อร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆที่ทำให้เจ็บคอได้เช่น  ต่อมทอนซิลอักเสบ การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย หรืออาจเจ็บจากการรับประทานอาหารที่ระคายเคือง ร้อนหรือเย็นจัดเกินไป ภาวะกรดไหลย้อน การใช้เสียงมากๆ

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่มีไข้ ไม่อ่อนเพลีย เจ็บคออย่างเดียว ก็อาจจะยังบอกได้ยากว่าเป็นการติดเชื้อโควิดหรือไม่ เพราะอาการในผู้ป่วยบางรายอาจไม่ชัดเจน ไม่รุนแรงมากนัก คือไม่ได้มีไข้สูงก็ได้ แนะนำการตรวจยืนยันด้วยชุดตรวจ ATK ได้เองเบื้องต้น หากให้ผลลบ ก็ให้สังเกตอาการต่อเนื่อง  ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ แต่หากให้ผลบวก็รีบไปตรวจยืนยันที่รพ.ต่อไป