• เจ็บคอมาก กลืนน้ำลายลำบาก มีไข้ต่ำ ลำคอแดง มีสีขาวๆเหลืองๆ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  ไอ' ติม.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันมีอาการเจ็บคอมากๆ กลืนน้ำลายหรืออาหารลำบาก มีไข้ต่ำ อ้าปากดู ในลำคอแดง มีสีขาวๆเหลืองๆไม่เเน่ใจว่าคือเสมหะหรือป่าวตรงข้างๆลิ้นไก่ เยากทราบว่าอาการแบบนี้คือเป็นอะไรหรอค่ะ ควรรักษายังไง ดูแลยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ ไอ' ติม.

                          อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     1.ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ มักมีอาการมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย

                     2. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) อาการเจ็บคอจะเป็นมาก คอแดง กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือเหลืองบริเวณลำคอ และมักจะมีไข้สูง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อาจมีต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                     3. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล

                      5. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย (Retropharyngeal Abscess) จากการติดเชื้อ อาการคือมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม เจ็บลำคอ กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                      6. ติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งจะมีอาการคล้ายไข้หวัดได้

                     นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อได้ แต่ก็ไม่น่าจะมีไข้ เช่น มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป การใช้เสียงมากเกินไป เป็นต้น

                      ทั้งนี้ หากมีอาการไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ ในเบื้องต้น ควรตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และอาการเจ็บคอเป็นมาก รวมถึงมีแผ่นสีขาวๆ เหลืองๆ ในลำคอ โดยที่ไม่ได้มีอาการมีน้ำมูก คัดจมูกร่วม ก็น่าจะเกิดจากคอหอยอักเสบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น