• เจ็บคอเวลาพูด เเละกลืนน้ำลาย เหมือนมีอะไรติดคอ มีจุดขาวคล้ายแผลร้อนในที่ลิ้นไก่ เป็นอะไร

  •  Phumphat Teachalikhidkul
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บคอเวลาพูด เเละเวลากลืนนำ้ลาย แต่ไม่ได้เจ็บคอทุกครั้งที่กลืนนำ้ลาย เจ็บเป็นบางครั้ง เเล้วบางทีกลืนนำ้ลายเเล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอเล็กน้อย เเล้วลองส่องช่องปาก มีตรงลิ้นไก้เหมือนเป็นจุดขาวๆคล้ายๆแผลร้อนใน อยากทราบว่าอาการนี้เกิดจากอะไรเเละรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phumphat Teachalikhidkul,

                         อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. การมีแผลร้อนใน ซึ่งแผลร้อนใน สามารถเกิดบริเวณใดก็ได้ในช่องปาก โดยหากเกิดบริเวณลิ้นไก่ หรือเพดานปาก ก็อาจทำให้มีกลืนแล้วเจ็บได้

                      2.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ มีเสมหะ มีน้ำมูกร่วมด้วย

                      3. คอหอยอักเสบ มักจะเจ็บคอมาก จนกลืนลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ คลื่นไส้ อาเจียน ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                     4. ทอนซิลอักเสบ มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองติดอยู่บนทอนซิล  มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก เป็นต้น

                     นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ เช่น

                    - มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                    - อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                     - การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่างๆ

                     -  การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                     -  การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน

                      - โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                       - มีนิ่วในทอนซิล ทอนซิลจะบวมโต เห็นก้อนสีขาวที่ทอนซิล อาจทำให้มีกลิ่นปาก

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอมากขึ้น หรือมีไข้ขึ้นสูง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรัตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ