• เสียงอู้อี้เหมือนคนเป็นหวัดตลอด แต่ไม่ได้เป็นหวัด เกิดจากสาเหตุใด

  •  Smile12
    สมาชิก
    เสียงเหมือนคนเป็นหวัดขึ้นจมูกแต่ไม่ได้เป็นหวัด เสียงอู้อี้ไม่หายสักทีเกิดจากสาเหตุใดคะ
    Smile12  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Smile12

    อาการเสียงอู้อี้เหมือนคนเป็นหวัดตลอดนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีเสมหะเรื้อรังจากสาเหตุใดๆเช่น ไซนัสอักเสบเรื้อรัง การอุดตันหรือมีสิ่งใดๆไปขัดขวางในโพรงจมูก เช่น การมีเนื้องอกมะเร็งในโพรงจมูก เป็นหวัดเรื้อรัง สันจมูกคด โพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาด งดการสูบบุหรี่ งดการไปที่ที่มีฝุ่นควันมากๆ งดการใช้เสียงมากๆไปก่อน

    และถ้ายังมีอาการเป็นมากอยู่ตลอด เริ่มมีเสมหะ เริ่มเจ็บในคอ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติเพิ่มเติม