• ปั่นหูแล้วมีน้ำเหลืองๆเหนียวๆไหลออกมาตลอด แบบนี้อันตรายไหม

  •  chanjirammk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สังเกตมาสักพักแล้วค่ะ ว่าหลังจากที่ปั่นหูเสร็จมักจะมีน้ำเหลืองๆเหนียวๆไหลออกมาตลอดเลยค่ะ คล้ายๆขี้หูแต่ว่าเป็นน้ำ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ
    chanjirammk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chanjirammk

    อาการปั่นหูแล้วมีน้ำเหลืองๆเหนียวๆไหลออกมานั้น อาจจะเกิดจาก ขี้หูที่อยู่ในรูหูตามปกติ มีหูชั้นกลางอักเสบหรือติดเชื้อ การมีเยื่อแก้วหูทะลุจากการโดนกระแทกแรงๆ การมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือหูชั้นกลาง การมีสิ่งแปลกปลอมตกค้างหรืออุดตันในหู เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเป็นแค่สีเหลืองเหนียวๆ ออกมาปริมาณแค่เล็กน้อยหลังแคะหู ก็อาจจะเป็นขี้หูตามปกติที่ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากเป็นน้ำที่ไหลออกมาจากหูต่อเนื่อง ปวดในหู การได้ยินผิดปกติไปด้วย ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่เอาน้ำฉีดล้างเข้าไปในหูเอง ให้ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก