• ถ้าที่บ้านมีเสียงดังอยู่ตลอด ตะโกนเสียงดัง ปิดประตูบ้านเสียงดัง จะมีผลกระทบอะไรต่อร่างกายไหม

  •  Wirapat
    สมาชิก
    สวัสดีครับตามหัวข้อเลยครับที่บ้านเป็นคนเสียงดังมากครับทั้งตะโกนเสียงดังชอบปิดประตูเสียงดังไรงี้อ่ะครับจะมีผลกระทบอะไรมั้ยครับ
    Wirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wirapat

    การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปที่อาจจะมีอันตรายต่อสุขภาพนั้นคือเสียงที่ดังเกิน 120 เดซิเบล

    นอกจากนี้ เสียงที่ดังเกินไปจะกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาอาจทำให้รู้สึกไม่ผ่อนคลายจนอาจทำให้นอนไม่หลับและส่งผลให้ง่วงระหว่างวันได้ อีกทั้งการพักผ่อนไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานานยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงอีกหลายชนิด เช่น โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ เป็นต้น

    แต่หากเป็นเสียงดังในครัวเรือนส่วนใหญ่ก็ไม่น่าจจะทำให้เกิดอันตรายชัดเจนต่อหู นอกจากทำให้เกิดความรำคาญ

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง ใส่เครื่องป้องกันเสียง อย่างที่อุดหู หรือที่ครอบหู ลดระดับเสียงเพลง เสียงทีวี หรือเสียงจากเครื่องเล่นต่าง ๆ ลงหยุดพักจากสถาณการณ์ที่มีเสียงดัง เช่น ออกจากบ้านซักระยะหากรู้สึกปวดระคายในหู