• มีเสียงขึ้นจมูก มีก้อนกลมในจมูก ลักษณะนี้เป็นโรคเกี่ยวกับโพรงจมูกหรือเปล่า

  •  Ntrk.s
    สมาชิก
    เวลาพูดมีอาการเสียงขึ้นจมูก แต่ไม่มีน้ำมูกไหล ไม่คัดจมูก ก้อนกลมๆในจมูกอีกข้างใหญ่กว่าอีกข้างนึง ลักษณะนี้เป็นโรคเกี่ยวกับโพรงจมูกรึเปล่าคะ
    Ntrk.s  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNtrk.s

    อาการมีเสียงขึ้นจมูก มีก้อนกลมในจมูก อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน ไซนัสอักเสบเรื้อรัง การอุดตันหรือมีสิ่งใดๆไปขัดขวางในโพรงจมูก เช่น การมีเนื้องอกมะเร็งในโพรงจมูก เป็นหวัดเรื้อรัง สันจมูกคด โพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาด งดการสูบบุหรี่ งดการไปที่ที่มีฝุ่นควันมากๆ งดการใช้เสียงมากๆไปก่อน

    และหากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บในจมูก มีก้อนชัดเจน มีน้ำมูกไหลออกมาเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม