• มีรูที่ข้างหู (ear pit) อยู่เดิมตอนนี้เจ็บ คัน ปวดมาก บวมแดง มีน้ำไหล ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ ควรทำอย่างไร

  •  Artiss
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอ

             ดิฉันมี ear pit ที่ใบหูด้านขวา ตั้งแต่กำเนิด และมีอาการเจ็บ คัน บวม มีน้ำเหม็นๆ ออกมาบ้าง แต่เป็นไม่นานก็หาย แต่ขณะนี้ ได้มาอยู่ต่างประเทศ และได้สัมผัสที่ ear pit ซึ่งช่วงแรกมีอาการคัน และเจ็บ จึงเอามือไปบีบเพื่อเอาหนองออก เหมือนที่เคยทำ  แต่ครั้งนี้ ไม่หายค่ะ กลับอักเสบและบวมแดง และปวดมากค่ะ ขอคำแนะนำว่าควรทำอย่างไรค่ะ (นัดหมอแล้ว แต่หมอที่ประเทศออสเตรเลีย หายาก ต้องนัด และไม่รักษาทันที) ทั้งนี้เกรงว่าจะมีการติดเชื้อในอวัยวะที่เกี่ยวข้อง

    ขอบคุณค่ะ

    Artiss

    Artiss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณArtiss

    รูที่บริเวณหู หรือ ear pit  เป็นสิ่งที่มีมาแต่กำเนิด โดย ear pit เป็นช่องหรือรูที่เชื่อมระหว่างผิวหนังกับผิวหนังด้านล่าง ปกติแล้วไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด บางคนอาจจะไม่อาการ ซึ่งไม่ต้องให้การรักษา อย่างไรก็ตามบริเวณนี้สามารถเกิดการอักเสบเชื้อได้ง่ายค่ะ หรืออาจเกิดเป็นหนองได้  การดูแลในช่วงที่อักเสบติดเชื้อจะต้องรักษาการติดเชื้อเป็นสำคัญ

    จากที่กล่าวมาที่มีหนอง อักเสบ ปวด บวม แดงแล้วควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดว่าเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของ ear pit เองหรือเกิดจากการติดเชื้อของอวัยวะอื่นๆหรือที่ผิวหนังเอง

    ในช่วงนี้พยายามอย่าไปบีบหนองออกมาเอง อาจจะประคบอุ่นได้วันละ 5-10 นาทีเพื่อช่วยในการระบายหนองได้ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาดตรงที่มีอาการได้ กินยาแก้ปวดได้ แต่ถ้าปวดเจ็บมาก หนองไหลเยอะ มีไข้ ควรไปพบแพทย์ให้เร็วค่ะ