• ได้กลิ่นบุหรี่คล้ายกลิ่นเผาไหม้ทั้งที่ไม่มีใครสูบอะไร เกิดจากอะไร

  •  Waranya Chomkhamsing
    สมาชิก

    ได้กลิ่นควันบุหรี่หรือกลิ่นเผาไหม้ ทั้งๆที่ไม่มีใครเผาหรือสูบบุหรี่ เเล้วก็ได้กลิ่นอะไรก็ได้กลิ่นเร็ว เเละได้กลิ่นเผาหรือกลิ่นบุหรี่ที่เผาหรือดูดจริงๆได้กลิ่นเเรงมาก จนตัวเองจะทนไม่ได้ อย่างนอนอยู่เเล้วได้กลิ่นเผาหรือสูฐบุหรี่จะดิ้นหรือกำผ้าหรทอหมอนเพราะกลิ่นมันทำใหเ้หายใจไม่ออก

    Waranya Chomkhamsing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Waranya Chomkhamsing

    อาการได้กลิ่นเร็วผิดปกติ หรือกลิ่นที่อาจจะไม่ได้มีอยู่จริงนั้น อาจจะเป็นภาวะจมูกที่มีภูมิแพ้อยู่เดิม ทำให้ได้กลิ่นต่างๆไวกว่าคนปกติ หรืออาจมีความผิดปกติของระบบประสาทในการรับรู้กลิ่น แต่มักจะเป็นในกลุ่มไม่ได้กลิ่นมากกว่า หรืออาจจะเป็นภาวะกรดไหลย้อนทำให้มีกรดไหลย้อนขึ้นมาที่คอแล้วได้กลิ่นผิดปกติมาจากข้างในได้

    จากที่กล่าวมา ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับกลุ่มโรคใด หากมีอาการมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจในจมูกเพิ่มเติมต่อไป

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันหรือการสูดดมของที่มีกลิ่นจัดๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่สามารถระบายอากาศได้ดี