• รู้สึกได้กลิ่นบุหรี่ตลอดเวลา เป็นมา 1 อาทิตย์แล้ว ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Anna Byunest
    สมาชิก

    ได้กลิ่นบุหรี่ตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ได้สูบ เมทก็ไม่ได้สูบแถมไม่ได้กลิ่นด้วย ได้กลิ่นเองคนเดียว ตื่นนอนก็ได้กลิ่นเลยค่ะ มีบางครั้งแสบตาด้วย หงุดหงิดใจมาก ๆ เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ หรือว่ารักษาเองได้ ไปหาเภสัชได้ไหมคะ

    Anna Byunest  Anna Byunest
    สมาชิก

    Anna Byunest
    May 08, 2020 at 05:57 PM

    ได้กลิ่นบุหรี่ตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ได้สูบ เมทก็ไม่ได้สูบแถมไม่ได้กลิ่นด้วย ได้กลิ่นเองคนเดียว ตื่นนอนก็ได้กลิ่นเลยค่ะ มีบางครั้งแสบตาด้วย หงุดหงิดใจมาก ๆ เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ หรือว่ารักษาเองได้ ไปหาเภสัชได้ไหมคะ

    ไม่ได้เป็นไข้หรือหวัดนะคะ

    Anna Byunest  Anna Byunest
    สมาชิก

    Anna Byunest
    May 08, 2020 at 05:57 PM

    ได้กลิ่นบุหรี่ตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ได้สูบ เมทก็ไม่ได้สูบแถมไม่ได้กลิ่นด้วย ได้กลิ่นเองคนเดียว ตื่นนอนก็ได้กลิ่นเลยค่ะ มีบางครั้งแสบตาด้วย หงุดหงิดใจมาก ๆ เป็นมา 1 อาทิตย์แล้วค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ หรือว่ารักษาเองได้ ไปหาเภสัชได้ไหมคะ

    ไม่ได้มีอาการป่วยหรือเป็นหวัดนะคะ

    Anna Byunest  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anna Byunest

    อาการเหมือนได้กลิ่นบุหรี่อยู่ตลอดเวลานั้น อาจจะเกิดมาจากปัญหาความผิดปกติของสมองทำให้ได้กลิ่นหรือ แปลผลการได้กลิ่นผิดไป หรือปัญหาของระบบประสาทคู่ที่ 1 ซึ่งถ้าได้รับบาดเจ็บหรือเสียไป อาจจะทำให้ได้กลิ่นแปลกๆได้ โดยหากเคยมีอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อนหน้านี้ แล้วมีน้ำใสๆไหลจากจมูก ก็เป็นไปได้เหมือนกันว่าจะมีความผิดปกติที่สมองหรือระบบประสาท สาเหตุอื่นๆ อาจเป็นจากกลิ่นที่มาจากข้างห้องหรือบริเวณรอบๆ

    แนะนำการใช้เครื่องดูดฝุ่น เครื่องดูดควันดูว่าอาการทุเลาลงหรือไม่ หากยังมีอาการต่อเนื่อง และแสบร้อนที่ตา ได้กลิ่นดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา ไม่ลดลง ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอื่นๆอย่างละเอียดร่วมด้วยต่อไป จากอาการดังกล่าวมา ถ้ามีความผิดปกติจริงไม่น่ารักษาได้ด้วยยารับประทานค่ะ จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ