• ได้กลิ่นคาวอาหาร กลิ่นน้ำมันจากอาหาร แล้วจะอาเจียน เป็นมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว เกิดจากอะไร

  •  H2OH2O
    สมาชิก
    อาการเกิดได้ตลอดเวลาเลยค่ะ ถ้าได้กลิ่นคาวทุกชนิด มีอาการแบบนี้ตั้งแต่อยู่ อนุบาล3 จนปัจจุบันอายุ 24 แล้วค่ะ พอโตขึ้นอาการก็เกิดขึ้นบ่อย เวลารับประทานอาหารไม่มีอาการ แต่เวลาเห็นคนอื่นกินหรือได้กลิ่นรู้สึกจะอาเจียนแต่ไม่อาเจียนนะคะ หรือแม้แต่กลิ่นคาวจากควันเวลาเดินผ่าน เช่น ไก่ย่าง หมูปิ้ง กลิ่นอาหารจากร้านอาหาร กลิ่นน้ำมันจากอาหาร ปล.ไม่ท้องนะคะ
    H2OH2O  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ H2OH2O

    อาการได้กลิ่นคาวอาหารแล้วจะอาเจียนนั้น อาจจะเป็นปฏิกิริยาปกติเมื่อได้กลิ่นอาหารประเภทนี้ได้และยิ่งเป็นมากตั้งแต่เด็กๆ ก็ไม่น่าจะเป็นกลุ่มโรคอะไรที่ชัดเจน

    แต่หากอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต คลื่นไส้ อาเจียน หรือแม้ไม่ได้กลิ่นอาหารนั้นๆแล้วก็ยังมีอาการอยู่ตลอด อาจมีโรคอื่นๆที่ต้องตรวจหาที่ทำให้มีอาการคลื่นไส้ได้ง่ายกว่าปกติ เช่นกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการเท่าที่ทำได้ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมาก รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ