• ผมมีกลิ่นปากไม่ทราบเกี่ยวกับการเป็นไซนัสไหมครับ กำลังจะผ่าตัดไซนัส แล้วกลิ่นปากจะหายไหมครับ

  •  Komsan
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือผมมีกลิ่นปาก ไปตรวจสุขภาพฟันปกติ แต่ไปตรวจกับหมอ หูคอจมูก พบว่าเป็นไซนัสอักเสบเรื่อรัง อยากทราบว่า อาการของไซนัสอักเสบเรื่อรังนี้ เป็นสาเหตุของกลิ่นจริงหรือเปล่าครับ เพราะว่าตอนนี้กำลังรอที่จะผ่าตัดอาการไซนัสอักเสบ เลยกังวลว่าเมื่อผ่าตัดแล้วกลิ่นปากที่มีอยู่จะหายไปหรือเปล่าครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Komsan

    การมีกลิ่นปาก ปรกติไม่สัมพันธ์กับการเป็นไซนัสอักเสบนอกจากว่าจะมีการไหลลงของน้ำมูกลงมาในช่องปากปริมาณมากค่ะ

    แต่ปรกติแล้วคงต้องดูปัญหาในช่องปากก่อนนค่ะ

    เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ รากฟันเป็นหนอง เพราะพวกนี้มักจะเป็นสาเหตุหลักค่ะ

    แนะนำว่าควรที่จะตรวจสอบฟันก่อนค่ะ

    และการรักษาไซนัสด้วยการผ่าตัด คือ อาจจะไประบายหนองในโพรงค่ะ

    Komsan  Komsan
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ ผมไปพบทันตแพทย์ตรวจสุขภาพฟันว่ามีฟันผุ หรือ อักเสบหรือเปล่า ตามที่คุณหมอแนะนำแล้วครับ ผลจากการตรวจปกติไม่มีการอักเสบของฟันหรือฟันผุก็ไม่มีครับ จากนั้นช่วงรอผ่าตัดไซนัสที่ผ่านมาคุณหมอหูคอจมูกขอ ส่องกล้องเพื่อตรวจซ้ำในโพรงจมูก และลำคอก่อนผ่าตัดอาการไซนัสอักเสบเรื้อรัง พบว่ามีเสลดอยู่โคนลิ้นและลำคอ เกาะอยู่ และผนังกันรูจมูกคด เป็นไปได้ไหมครับว่าเสลดเหล่านี้เป็นต้นตอของกลิ่นปาก ซึ่งไหลลงคอ เนื่องจากโพรงกั้นจมูกคดทำให้การระบายของเสียผ่านรูจมูกไม่เป็นปกติ ขอบคุณครับ