• มีน้ำมูก เสมหะตลอดเวลา เป็นมากช่วงกลางคืนทำให้นอนไม่หลับ ปวดตามโหนกแก้ม หน้าผาก การได้กลินลดลง ควรรักษาอย่างไร

  • หลังหายจากโรคโควิค19 ได้เดือนเศษ ก็มีอาการ ไซนัสอักเสบเรื้อรัง มักทำให้มีอาการน้ำมูกมาก ซึ่งน้ำมูกอาจไหลลงคอ ทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อเวลานอนกลางคืน จะมีอาการคัดจมูก แน่นจมูก หายใจลำบากทำให้นอนไม่หลับ การได้กลิ่นลดลง ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ปวดศรีษะ ปวดตามโหนกแก้ม หน้าผาก เป็นต้น ควาทานยาตัวไหนดีครับ
    แหนน ท่าพระจันทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แหนน ท่าพระจันทร์

    ไซนัสอักเสบ เป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น สามารถเกิดได้ทั้งแบบฉับพลันและเรื้อรัง

    ไซนัสอักเสบแบบเรื้อรังนั้น คือมีการอักเสบเกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป มักพบร่วมกับการป่วยโรคภูมิแพ้ อาการเช่น หายใจติดขัด อึดอัด คัดจมูก มีน้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น ประสาทรับกลิ่นผิดปกติ ร่วมกับปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ปวดตรงโหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว และหัวตา

    การรักษาสามารถกินยารักษาตามอาการที่มีเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยได้ หรือกินยาลดอาการปวดเช่นพาราเซตามอล ร่วมกับการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เช่น ยาสเตียรอยด์พ่นจมูกเพื่อลดการอักเสบ ยาปฏิชีวนะแบบรับประทาน หรือในบางรายที่เป็นมาก รักษาวิธีอื่นไม่ได้ผล การผ่าตัดก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ด้วย

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการให้แน่ชัดอีกครั้ง และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ในเบื้องต้น สามารถรับประทานยาตามอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีฝุ่นควัน