• ปวดและคัดจมูกทุกวัน และมีอาการปวดตรงท้ายทอย หอบเหนื่อย ใช่อาการของไซนัสไหม และมีอาการแปล๊บที่หน้าอกข้างซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Rachel Palm
    สมาชิก

    ขอรบกวนสอบถามนะคะ

    1.ช่วงเดือนที่ผ่านมีอาการปวดไซนัสถี่มาก ปวด และคัดจมูกทุกวัน และมีอาการปวดตรงท้ายทอย(ไม่เคยเป็นมาก่อน) มึนศีรษะ ปวดท้ายทอยอันนี้เกี่ยวกับไซนัสไหมคะ

    2. เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เดินขึ้นบันไดสูงๆ จู่ๆมีอาการหน้ามืด(ไม่เคยเป็นมาก่อน) มีอาการเหนื่อยหอบมากกว่าปกติมาก และมีอาการปวดไซนัสร่วมด้วย อยากทราบว่าอันตรายไหมคะ และสัมพันธ์กับไซนัสไหมคะ **เคยมีประวัติโรคหอบหืดตอนเด็ก แต่หอบหืดหายไปตั้งแต่อายุ10ปี

    3. เมื่อ2เดือนที่แล้ว มีอาการแปล๊บที่หน้าอกข้างซ้าย สัปดาห์ละ4ครั้ง จะสัมพันธ์กับอาการที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไหมคะ (เดือนนี้ยังไม่มีอาการแปล๊บ)

    ขออภัยที่สอบถามเยอะนะคะ พอดีมีหลากหลายอาการ เลยไม่รู้ว่าจำเป็นต้องไปพบแพทย์ไหม หรือว่าถ้าต้องพบแพทย์ ต้องแจ้งแพทย์ว่าอย่างไร ขอบคุณค่ะ

    Rachel Palm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Palm Aphiphorn

    ไซนัสอักเสบคือภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น สามารถเกิดได้ทั้งแบบฉับพลันและเรื้อรัง ซึ่งการรักษาสามารถทำได้โดยการดูแลตนเองร่วมกับใช้ยาตามแพทย์สั่ง

    ซึ่งจากที่กล่าวมาการปวดและคัดจมูกเรื้อรังอาจจะเป็นอาการของไซนัสก็ได้ หรืออาจจะเป็นอาการจากสาเหตุอื่นๆเช่นภูมิแพ้จมูก การติดเชื้อ ริดสีดวงจมูก การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์ตรงบริเวณไซนัสดูเพิ่มเติมต่อไป ส่วนอาการหน้ามืด หอบเหนื่อยไม่น่าจะเกี่ยวกับโรคไซนัสโดยตรง

    อาการแปล๊บๆที่หน้าอกข้างซ้ายนั้น อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต แต่ถ้ายังเป็นน้อยๆ แปล๊บๆอยู่แค่บางครั้ง อาจจะปรับพฤติกรรมเช่นระวังการกระทบกระแทก ยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน สังเกตอาการถ้ายังเป็นต่อเนื่องก็ควรไปพบแพทย์ สามารถแจ้งแพทย์ตามที่เขียนมาได้เลยค่ะ