• ปวดโหนกแก้ม มีน้ำมูกใสไหลลงคอ รู้สึกจมูกตัน มีประวัติเคยเคยรักษารากฟันมาก่อน อาการปวดเกิดจากอะไร

  •  Juthaporn Phruetsapha
    สมาชิก

    เคยปวดโหนกแก้มครั้งหนึ่งตอนรอรักษารากฟันค่ะ แต่ไม่มีน้ำมูก และหมอให้ยาแก้อักเสบแล้วไม่ปวดอีก เพิ่งมีน้ำมูกไหลลงคอหลังจากนั้นแต่เป็นคนละข้างกับฟันผุค่ะ ได้ยาแก้แพ้มา แต่สักพักก็มีนำมูกไหลอีกแต่สลับมาเป็นข้างเดียวกับฟันผุค่ะ เป็นๆ หายๆ และไหลข้างเดียวมาตลอด

    ตอนนี้รักษารากฟันแล้ว หลังทำฟันช่วงแรกๆ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว เหมือนไม่สบาย คอแห้ง จมูกแห้ง แต่ไม่มีน้ำมูกเขียว ยังมีน้ำมูกใส ไหลข้างเดียว ลักษณะเหนียวเป็นยวงเหมือนกาว เวลาเจออากาศเย็น กินของเย็น จะเริ่มคัดจมูก ปวดจมูก หรือแสบจมูกมากๆ ตอนเช้าจะจมูกตันข้างเดียว จนปวดหัวคิ้ว ปวดท้ายทอยค่ะ มีปวดหูเป็นครั้งคราว เวลาน้ำมูกข้นมากๆ จนขับเสมหะไม่ออก จะปวดหูทั้งเจ็บ ทั้งปวดตื้อๆ บางทีก็เจ็บหน้าอกซ้ายข้างเดียวกับที่น้ำมูกไหลค่ะ

    เวลาเจอฝุ่น ทำอาหาร กินของเผ็ดน้ำมูกไหลปกติค่ะ แต่อาการส่วนใหญ่คือไหลลงคอข้างเดียว

    Juthaporn Phruetsapha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jrendipity

    อาการปวดโหนกแก้ม มีน้ำมูกใสไหลลงคอ อาจจะเกิดจาก ภาวะไซนัสอักเสบซึ่งอาจจะเป็นเฉียบพลันหรือเป็นเรื้อรังก็ได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการปวดรากประสาทฟัน แต่อาจจะไม่ได้อธิบายอาการน้ำมูกใสที่ไหลลงคอ หรือเป็นภาวะภูมิแพ้ที่เป็นมาเรื้อรังจนมีการอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูกที่ค่อนข้างมากร่วมด้วย

    ถ้ามีอาการปวดโหนกแก้ม มีน้ำมูกลงคอ เจ็บในจมูก ปวดอื้อๆ ปวดหัวคิ้วชัดเจนดังกล่าวมา ก็น่าจะนึกถึงกลุ่มไซนัสอักเสบได้มากที่สุดค่ะ

    ไซนัสอักเสบ เป็นภาวะที่เยื่อบุบริเวณโพรงอากาศข้างจมูกเกิดการอักเสบบวมจากการติดเชื้อ ทำให้คัดจมูก มีน้ำมูกข้น ปวดบริเวณจมูก ตา โหนกแก้ม หน้าผาก ฟัน ไอ ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น สามารถเกิดได้ทั้งแบบฉับพลันและเรื้อรัง ซึ่งการรักษาสามารถทำได้โดยการดูแลตนเองร่วมกับใช้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป ในเบื้องต้นอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี กินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้