• ปวดในจมูกข้างใน รู้สึกปวดตึ๊บๆอยู่ตลอดเวลา แบบนี้ไซนัสอักเสบไหม

  •  Sweety
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่า ปกติฉันเป็นโรคภูมิแพ้อากาศ แต่หลังจากที่ไปตรวจโควิดทำการแยงจมูก แล้วเจ็บในโพรงจมูก เป็นอาทิตไม่หายต่อมามีอาการ ปวดสันจมูกแบบหน่วงๆปวดหน้าผากแบบหน่วงๆปวดหัวด้วย และชาๆตรงดั้งจมูกและปวดๆหายๆตรงสันจมูก บางครั้งหายใจคัดจมูก1ข้าง แต่สักพักก็ดี แต่ชาจมูกมา2อาทิตแล้ว กลางคืนจะปวดตรงสันจมูกข้างในตึ๊บๆตลอดเวลาเลยคะ แบบนี้ไซนัสอักเสบไหมคะ
    Sweety  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sweety

    อาการปวดในจมูกข้างใน รู้สึกปวดตึ๊บๆอยู่ตลอดเวลานั้น อาจจะเกิดจากภาวะภูมิแพ้จมูก พบได้บ่อย มักเป็นมาเรื้อรัง โดยมักมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสไหล และจามในช่วงเช้า บางคนอาจมีอาการคันหัวตาหรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนังร่วมด้วย มักมีประวัติครอบครัว เกิดจากการแพ้สารในสิ่งแวดล้อมบางอย่าง ที่พบบ่อยคือไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขน สัตว์ สาเหตุอื่นๆเช่น ไซนัสอักเสบ อาจมาด้วยอาการแน่นจมูกมีน้ำมูกได้ มักมีปวดตามใบหน้าบริเวณที่มีโพรงไซนัสด้วยได้ หรืออาจมีก้อนเนื้องอกในโพรงจมูกหรือหลังคอ ทำให้รู้สึกแน่นๆ อาจมีเลือดไหลผิดปกติทางจมูกหรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติร่วมด้วยได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องซักประวัติและตรวจร่างกายเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งถ้าปวดจมูกมาก มีไข้สูง น้ำมูกเขียว คัดจมูกหรือไอมากจนหายใจลำบาก ปวดร้าวไปทั่วศีรษะ หรือถ้าเป็นเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์โดยอาการไม่ทุเลา ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมากสามารถรับประทานยาลดอาการคัดจมูกและล้างจมูกด้วยน้ำเกลือได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นมากๆไปก่อน