• ไซนัสอักเสบ ตอนนี้ยังเสียงขาดๆหายๆ รักษาอย่างไร

  •  Anantaporn Sonsongklin
    สมาชิก

    เป็นไซนัสอักเสบได้ 1 อาทิตย์ โดยมีอาการไอ มีเสมหะ ออกมาเมื่อไอ แต่ไม่มีอาการปวดตามใบหน้าในตำแหน่งไซนัส ตอนนี้อาการไอเริ่มดีขึ้น แต่พบว่า เสียงที่เปล่งออกมาเริ่มมาๆหายๆไปในระหว่างพูด ควรทำอย่างไรดีครับ

    Anantaporn Sonsongklin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Anantaporn Sonsongklin

    โรคไซนัสอักเสบ คือการอักเสบของโพรงอากาศไซนัส ซึ่งไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่ตามจมูกและใบหน้าและตรงระหว่างตา ถ้ามีการอักเสบจะทำให้มีอาการปวดตามใบหน้า คัดจมูก มีไข้และมีน้ำมูกไหลลงคอได้ รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ 5-7 วันตามแพทย์สั่งและรักษาตามอาการอื่นๆที่มีร่วมกับล้างจมูกถ้ามีน้ำมูกค้างมากๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาลดไข้และยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ นอนหลับพักผ่อน ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมาก สามารถล้างจมูกร่วมกับรับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้ หลีกเลี่ยงที่ที่มีฝุ่นมากหรืออากาศเย็นจัด เรื่องเสียงนั้นควรกลับมาเป็นปกติหลังจากไซนัสหายอักเสบแล้วในประมาณ 2-4 สัปดาห์ เนื่องจากการเปล่งเสียงนั้นก็ต้องอาศัยโพรงอากาศไซนัสเช่นเดียวกันค่ะ

    หากเสียงยังหายหรือแหบเรื้อรังหลังอาการอื่นๆหายไปหมดแล้ว ควรพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจร่างกายทางลำคอและกล่องเสียงเพิ่มเติมว่ามีการอักเสบของเส้นเสียงร่วมด้วยหรือเปล่าค่ะ