• มีอาการไซนัสอักเสบ เนื่องจากความดันที่เปลี่ยนแปลงขณะเครื่องบินขึ้นหรือลง ตอนนี้มีอาการปวดมาก ควรดูแลตัวเองอย่างไรในช่วงนี้

  •  Parinya Sroithongkam
    สมาชิก

    ผมมีอาการไซนัสอักเสบเนื่องจากความดันที่เปลี่ยนแปลงขณะเครื่องบินขึ้นหรือลง จะทำให้ผมปวดอย่างมาก โดยเฉพาะไซนัสด้านซ้าย ซึ่งผมได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ และยาพ่นจมูก รวมถึงการล้างจมูกด้วยเมื่อ 3 เดือนที่แล้วก่อนต้องเดินทางไปต่างประเทศ (ศึกษาต่อระยะสั้น) หลังจากกลับมาเมื่อวันที่ 25 มีนาคม  ผมทำการกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งวันที่แลนดิ้ง ผมมีอาการปวดไซนัสอย่างมากอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนโดยเฉาะด้านซ้าย ปวดจนกล้ามเนื้อกระตุก ระหว่างกักตัวอาการปวดของผมดีขึ้น แต่ยังปวดมาก และมีอาการชาที่บริเวณฟันบนด้านซ้ายทั้งซีก รวมเวลาที่ปวดไซนัสเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ผมจึงอยากถามว่า ในสถานการณ์อย่างนี้ (COVID-19) อาการปวดไซนัสของผมมีอะไรน่าเป็นห่วงหรือไม่ครับ หรือว่ายังสามารถรอก่อนได้ เนื่องจากหากผมจะไปทำการรักษาต่อในช่วงนี้ก็กลัวว่าจะสร้างความไม่สบายใจให้แก่แพทย์และพยายบาล จากเหตุผลที่ผมเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศครับ

    Parinya Sroithongkam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parinya Sroithongkam

    ไซนัสอักเสบเป็นการอักเสบของโพรงอากาศไซนัส ซึ่งเป็นโพรงอากาศที่อยู่ตามจมูกและใบหน้าและตรงระหว่างตา ถ้ามีการอักเสบจะทำให้มีอาการปวดตามใบหน้า คัดจมูก มีไข้และมีน้ำมูกไหลลงคอได้ รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ 5-7 วันตามแพทย์สั่งและรักษาตามอาการอื่นๆที่มีร่วมกับล้างจมูกถ้ามีน้ำมูกค้างมากๆ ในบางรายถ้าเป็นไซนัสเรื้อรังอาจมีอาการต่อเนื่องไม่หายขาด และต้องติดตามอาการกับแพทย์เป็นระยะเพื่อคอยเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อน

    ส่วนใหญ่ไซนัสอักเสบมักใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์น่าจะเริ่มทุเลาลง ถ้าอาการยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีน้ำมูกข้นเขียว มีไข้ ไอ คัดจมูกเยอะ และมีประวัติกลับมาจากต่างประเทศด้วย ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองหาโรค covid 19 ถ้าพบว่ามีเชื้อจริงจะได้รักษาแต่เนิ่นๆ เพราะบางครั้งอาการอาจจะคล้ายๆกับไซนัสอักเสบได้เช่นกันค่ะ

    เบื้องต้นสามารถรักษาตามอาการที่มีตามที่ได้กล่าวไปได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ออกนอกบ้านไปในที่ชุมชน