• เคยเป็นไซนัสอักเสบ แล้วกลับมาเป็นอีก แต่ทานยาตามหมอสั่งแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nisara Kullabut
    สมาชิก
    แต่วันนี้กลับมาเป็นแบบเดิมทานยาที่แพทย์สั่งแล้วจนหมดจนมาปวดหนักขึ้นเรื่อยเป็นมา2-3อาทิตย์ละค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Nisara Kullabut

    การติดเชื้อและอักเสบในโพรงไซนัส มักเกิดจากการคั่งค้างของสารคัดหลั่งในโพรงจมูก เนื่องจากเกิดการบวมของเยื่อบุในโพรงจมูก เช่น จากอาการภูมิแพ้ หรือ มีความผิดปกติในโพรงจมูก เช่น เยื่อกั้นโพรงจมูกเบี้ยว มีติ่งเนื้อในจมูก หรือ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในจมูกเรื้อรัง ครับ

    โดยทั่วไป การรักษาจะประกอบด้วยการใช้ยาแก้ปวด ยาแก้คัดจมูก หรือ ยาปฏิชีวนะ ตามการพิจารณาของแพทย์  กระนั้น หากรับประทานยามา 2-3 สัปดาห์ อาการยังเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อตรวจสอบดูภายในโพรงจมูกอีกครั้งครับ เพราะอาจมีการอุดตันภายในโพรงไซนัส ทำให้มีการติดเชื้อเรื้อรังได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ Nisara Kullabut

    การติดเชื้อและอักเสบในโพรงไซนัส มักเกิดจากการคั่งค้างของสารคัดหลั่งในโพรงจมูก เนื่องจากเกิดการบวมของเยื่อบุในโพรงจมูก เช่น จากอาการภูมิแพ้ หรือ มีความผิดปกติในโพรงจมูก เช่น เยื่อกั้นโพรงจมูกเบี้ยว มีติ่งเนื้อในจมูก หรือ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสในจมูกเรื้อรัง ครับ

    โดยทั่วไป การรักษาจะประกอบด้วยการใช้ยาแก้ปวด ยาแก้คัดจมูก หรือ ยาปฏิชีวนะ ตามการพิจารณาของแพทย์  กระนั้น หากรับประทานยามา 2-3 สัปดาห์ อาการยังเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหู คอ จมูก เพื่อตรวจสอบดูภายในโพรงจมูกอีกครั้งครับ เพราะอาจมีการอุดตันภายในโพรงไซนัส ทำให้มีการติดเชื้อเรื้อรังได้ครับ