• เป็นภูมิแพ้อากาศ ช่วงนี้หายใจไม่ค่อยออก เป็นน้ำมูก ไม่มีไข้ ควรทำอย่างไร

  • ผมเป็นภูมิแพ้อากาศ ช่วงนี้หายใจไม่ค่อยออก เป็นน้ำมูก แต่ไม่มีไข้ มีอาการเย็นๆอุ่นๆ อีกอย่างผมเป็นโรคไตด้วย อยากทราบว่าทำไมถึงหายใจไม่เต็มปอด
    พสิษฐ์ วงศ์สุวรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ พสิษฐ์ วงศ์สุวรรณ

    อาการหายใจไม่สะดวก มีน้ำมูกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากไซนัสอักเสบดังที่สงสัย โดยมักมีไข้ ปวดตามใบหน้า น้ำมุกข้นเขียว สาเหตุอื่นๆเช่นภูมิแพ้จมูก คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีเนื้องอกในจมูก หลอดลมหรือปอดอักเสบเป็นต้น

    เบื้องต้นรักษาตามอาการ โดยการรับประทานยาแก้แพ้ ลดอาการคัดจมูก พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงที่ชุมชนหรือที่ที่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ดื่มน้ำมากๆ ใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมุกได้

    ควรรีบไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้น หายใจลำบาก หอบเหนื่อย น้ำมูกข้นเขียว หรือมีไข้สูงร่วมด้วย