• อาการหอบหืด ไซนัสอักเสบ ริดสีดวงจมูก ใช้ยาแก้อักเสบแล้วผื่นขึ้น ใช่ samter's triad หรือเปล่า

  •  Anusit Pthong
    สมาชิก
    - คือผมมีอาการหอบหืดเมื่อ 2 ปีที่แล้วตอนอายุ 29 ครับ ตอนเด็กไม่เคยเป็น ครอบครัวไม่มีประวัต - ต่อมาในปีเดียวกันพบเป็นริดสีดวงจมูกทั้ง 2 ข้าง รักษาทั้ง 2 โรคมา 2 ปียา ใช้ยาต้านอักเสบแบบพ่นจมูกกับคอ สามารถคุมอาการได้ครับ หอบไม่กำเริบ ริดสีดวงจมูกเหี่ยวลง จมูกโล่งได้กลิ่นดีขึ้นมาก แต่หยุดยาไม่ได้ โดยเฉพาะหอบ จะเป็นทุกวันตอนกลางคืนหากหยุดยาสัก 1 เดือนขึ้นไป - มีประวัติแพ้ยาไอบูโพรเฟน ตอนเด็กๆ อาการผื่นขึ้นมือเท้า หลังจากนั้นก็ไม่เคยใช้ยาตัวนี้อีกเลย แต่ไม่แน่ใจว่าเคยได้ยาในกลุ่ม nsaid อีกไหมหลังจากโตขึ้น แต่มีกรณีน่าสงสัยครับ ผมป่วยหนัก ไปหาคลีนิคแถวบ้านหมอบอกเป็นไข้หวัดใหญ่ ก็ไม่แน่ใจว่าถูกจ่ายยาในกลุ่ม nsaid มาหรือเปล่า เพราะหลังจากนั้น 6 เดือนก็มีอาการหอบหืดและอีก 3 เดือนต่อมาก็มีอาการของริดสีดวงจมูกครับ แต่ระหว่างใช้ยาตอนไข้หวัดใหญ่ก็ไม่มีอาการที่ไม่พึงประสงค์ใดๆที่พอจะสังเกตได้ครับ โดยเฉพาะอาการผื่นบวมและอาการหอบไม่มีครับผม คำถาม - แบบนี้ใช่กรณีของ samter's triad หรือ asa triad หรือเปล่าครับ - เจอในพวกบทความวิชาการว่าคนที่มีภาวะนี้ จะรักษาริดสีดวงจมูกหรือไซนัสอักเสบได้ยาก แม้จะให้ยาเต็มที่แล้ว ก็ต้องจบที่การผ่าตัด และโอกาสกลับเป็นซ้ำมีสูง ซึ่งทำให้หอบหืดคุมได้ยากกว่าปกติ จึงอยากทราบว่าคนที่มีภาวะแบบนี้จำเป็นต้องเป็นเคสหนักแบบนี้ทุกรายไหมครับ โดยเฉพาะกับตัวผมที่ยายังคุมอาการได้ แต่ยังหยุดยาไม่ได้
    Anusit Pthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anusit Pthong

    ภาวะ  samter's triad ดังที่ถามมานั้น ก็เป็นชื่อที่ใช้เรียกกลุ่มโรค 3 โรคได้แก่หอบหืด การอักเสบของไซนัสโดยมีริดสีดวงในจมูกเป็นๆหายๆ และมีความไวต่อยากลุ่ม aspirin มากผิดปกติ โดคยในผู้ป่วยกลุ่มนี้จะไวต่อยา aspirin ยากลุ่ม NSAIDs คือพอได้ยาไปแล้วนั้น จะทำให้มีอาการเหมือนทางเดินหายใจติดเชื้อ คือคัดจมูก ไอ หอบเหนื่อย อาจทำให้พบผื่นตามตัวหรือปวดท้องร่วมด้วยได้

    ซึ่งการวินิจฉัยนั้นไม่ได้มีผลการตรวจเลือดที่แน่ชัด ส่วนใหญ่จะใช้จากประวัติ ซึ่งอาจจะต้องซักอย่างละเอียดว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นสัมพันธ์กับการใช้ยาจริง หรืออาจจะตรวจทดสอบการแพ้ยา aspirin ร่วมด้วย

    การรักษาคือการควบคุมอาการเช่นใช้ยาสเตียรอยด์พ่นจมูก หรือการผ่าตัดเอาริดสีดวงจมูกออก แต่ส่วนใหญ่หลังผ่าก็อาจจะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก และควรหลีกเลี่ยงการใช้ยากลุ่ม aspirin และ NSAIDs และในผู้ป่วยบางรายอาจจะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ aspirin ภายใต้การดูแลของแพทย์ ใช้เพิ่มทีละน้อยๆเพื่อให้ร่างกายคุ้นชินและมีอาการแพ้น้อยลง แนะนำการยืนยันการวินิจฉัยและรักษาเพิ่มเติมกับแพทย์ที่ดูแลต่อไป ไม่จำเป็นต้องมีอาการรุนแรงทุกคน สามารถควบคุมอาการได้เป็นส่วนใหญ่ค่ะ