• ปวดโพรงจมูกจากไซนัสเรื้อรัง รักษาอย่างไร

  • ผมปวดโพรงจมูกด้านซ้ายตลอดเวลาปวดรวมกับมีอาการมึนหมดแรงเข้ารักษาหมอให้ยาพ่นกับยากินอาการไม่ดีขึ้นเลยทำctแล้วมีหนองรักษาจนหนองหมดแต่ก็ยังอักเสบอยู่อาการปวดก็ไม่ดีขึ้นผมควรทำอย่างไรต่อครับ
    เวรกรรม กำลังติดตามคุณ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เวรกรรม กำลังติดตามคุณ

    โรคไซนัสอักเสบเการอักเสบของโพรงอากาศไซนัส ซึ่งไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่ตามจมูกและใบหน้าและตรงระหว่างตา ถ้ามีการอักเสบจะทำให้มีอาการปวดตามใบหน้า คัดจมูก มีไข้และมีน้ำมูกไหลลงคอได้ รักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อ 5-7 วัน หรือกรณีเป็นเรื้อรัง มักจะต้องหาปัจจัยกระตุุ้นและแก้ไขไปด้วย เช่น การป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะภูมิแพ้อากาศและหอบหืด การเกิดเนื้องอกในจมูก การเกิดผนังกั้นช่องจมูกคด การมีภูมิคุ้มกันต่ำ และการสูบบุหรี่  เป็นต้น

    การใช้ยารักษาไซนัสนั้นมีทั้งยาช่วยลดอาการคัดจมูก น้ำเกลือล้างจมูก ยาปฏิชีวนะ ซึ่งถ้ายาใช้ไม่ได้ผล ยังเป็นเรื้อรัง อาจมีการผ่าตัดระบายหนองหรือผ่าตัดแก้ไขที่สามารถช่วยได้ ทำโดยแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูก แนะนำปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ