• มีไข้ ไอ เจ็บคอ กังวลว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่

  •  Thananya I'd
    สมาชิก
    เมื่อวานมีอาการปวดศีรษะวันนี้มีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัว รุ้สึกอ่อนเพรีย ท้องผูก มีน้ำมูกเล็กน้อย เจ็บคอ ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้เป็นไข้หวัดธรรมดารึอาจจะเป็นไข้หวัดใหญ่ค่ะ
    Thananya I'd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thananya I'd

    อาการดังที่กล่าวมาอาจเกิดได้จาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป

    2.การติดเชื้อแบคทีเรีย

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    อาการของไข้หวัดใหญ่มักจะต้องมีไข้สูง เกิน 39 องศา ไอมาก ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวอย่างรุนแรง อ่อนเพลีย จริงๆแล้วอาการก็ยังแยกกับไข้หวัดธรรมดาได้ยาก จะวินิจฉัยได้ด้วยการเก็บตัวอย่างจากจมูกไปตรวจว่ามีเชื้อไข้หวัดใหญ่อยู่หรือไม่ ตอนนี้ฟังจากอาการเบื้องต้นยังมีความเป็นไปได้ทั้ง 3 โรคที่กล่าวมา จึงแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพื่อแยกโรค หากแพทย์สงสัยไข้หวัดใหญ่จะทำการตรวจเพิ่มเติมดังที่กล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ไข้สูงมาก รับประทานอาหารได้น้อย อ่อนเพลียมาก ไอมากจนหอบเหนื่อย หรือถ้าตอนนี้รู้สึกว่าเป็นมากและไม่สบายใจว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่ สามารถไปตรวจได้เลยค่ะ