• หลังจากลูกมีไข้ พอไข้ลด ลูกมีผื่นแดงขึ้นลามมาทั้งตัว เป็นอาการอะไร

  •  Hong Pennapa
    สมาชิก
    หลังจากลูกไข้ ลูกมีผื่นแดงขึ้นลามมาทั้งตัว แต่ลูกปกติดีไม่ไข้หรืองอแงควรรักษายังไงค่ะหรือปล่อยให้หายเองฟ
    Hong Pennapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hong Pennapa

    อาการไข้ออกผื่นในเด็กนั้น สาเหตุมักเกิดจากการติดเชื้อไวรัสซึ่งมีได้หลายชนิดเช่น ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง โดยส่วนใหญ่คือจะมีไข้และมีผื่นมาพร้อมๆกัน หากไข้ลดแล้วผื่นขึ้นทันที อาจะนึกถึงภาวะหัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ โดยมักพบในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่พบในช่วงอายุ 6-12 เดือน และมากกว่า 95% พบในช่วงไม่เกิน 2 ปี สาเหตุอื่นๆเช่นโรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ หากฉีดวัคซีนมาในวัยเด็กพบได้น้อยค่ะ

    สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดหากไข้ลงแล้วผื่นมาทันทีก็คือหัดกุหลาบหรือส่าไข้ ซึ่งก็เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ยังไม่มียาจำเพาะต่อโรค การรักษาคือรักษาตามอาการ เช็ดตัวลดไข้หากมีไข้ กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง ส่วนเรื่องผื่นนั้นไม่จำเป็นต้องเอายาอะไรไปทา เพราะมักจะค่อยๆยุบได้เอง ควรระวังและไม่ไปแกะเกาบริเวณที่มีผื่น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ

    หากเด็กไข้สูง ซึมลง หรือผื่นแดงเป็นตุ่มน้ำปวดแสบปวดร้อน มีลักษณะการติดเชื้อเช่นตุ่มแดง บวม มีหนองไหล ควรรีบพาไปพบแพทย์เพราะอาจมีสาเหตุอื่นๆที่รุนแรงและควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ