• มีไข้ตั้งแต่วันพุธถึงวันศุกร์ แล้วมีผื่นแดงขึ้นตามตัว เป็นอะไร ต้องหาหมอไหม

  •  หมู ดรีม.
    สมาชิก
    หนูเป็นไข้ตั้งแต่วันพุธอาทิตย์ที่แล้ว และไข้ลดประมานวันศุกร์ หลังจากนั้นก็มีผื่นแดงขึ้นตามตัวแตาไม่เยอะมาก จนมาตอนนี้ผื่นแดงขึ้นเยอะมากทั้งแขนทั้งขาเลย คืออาการอะไรคะ ต้องพบหมอหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ หมู ดรีม.

                       อาการมีไข้ตั้งแต่วันพุธ แล้วไข้ลดในวันศุกร์ ตามด้วยมีผื่นขึ้นตามผิวหนัง อาจเกิดจาก

                       1. โรคหัด อาการคือจะมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ แต่จะเริ่มต้นจากบริเวณหลังหูและในบริเวณแนวผม ตามด้วยหน้า ลำตัวและแขนขา เมื่อผื่นถึงเท้า ไข้จะลดลง ดังนัันหากไข้ลดก่อนที่จะเกิดผื่น ก็ไม่น่าใช่โรคหัด

                        2. หัดเยอรมัน อาการคือมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น 2-3 วันจะพบผื่นสีแดงตามผิวหนัง โดยเริ่มจากหน้า ตามด้วยลำคอและแขนขา อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตโดยเฉพาะที่บริเวณหลังใบหู และท้ายทอยได้

                        3. ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง โดยส่วนใหญ่คือจะมีไข้ แล้วตามการเกิดผื่น ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้

                       4. โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นแดง โดยจะเริ่มที่ใบหน้าและลำตัวก่อนจะลามไปที่แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส ๆ ภายในตุ่ม มักมีอาการคัน หลังจากนั้นจะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

                       5. ไข้เลือดออก มีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) นอกจากนี้อาจมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน หลังจากไข้ลด หากไม่ได้เข้าสู่ระยะช็อก (ระยะที่2) แต่เข้าสู่ระยะพักฟื้น (ระยะที่3) เลย ก็อาจพบมีผื่นแดงเล็กๆ ตามลำตัวได้ และอาจมีอาการคันร่วมด้วย

                       6. หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ แต่จะพบในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่พบในช่วงอายุ 6-12 เดือน และมากกว่า 95% พบในช่วงไม่เกิน 2 ปี โอกาสที่จะเป็นในผู้ใหญ่นั้นแทบไม่มี และอาการคือจะต้องอาการคือมีไข้สูงลอยนาน 3-5 วัน เบื่ออาหาร หลังจากไข้ลง จะมีเม็ดผื่นสีชมพูคล้ายกับสีดอกกุหลาบขึ้นที่ลำตัวก่อน แล้วกระจายไปที่หน้า และแขนขา ไม่รู้สึกคัน

                         หากไม่มีไข้แล้ว และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ไม่มีอาการคันที่ผื่น สามารถทานอาหารได้ตามปกติ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ และไม่จำเป็นต้องทายาหรือครีมใดๆ ที่ผื่น โดยส่วนใหญ่ โรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ สามารถหายไปได้เเอง แต่หากมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น รู้สึกปวดท้อง คลื่นไส้ หรือมีอาการคันที่ผื่น มีต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น  ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นด้วย โดยการไม่ใช่สิ่งของส่วนตัวต่างๆ ร่วมกัน แยกการทานอาหารต่างหาก ไม่นอนเตียงเดียวกัน ไม่ไปอยู่ในที่ชุนชน เป็นต้น