• มีผื่นแดงหลังจากเป็นไข้ ปวดกล้ามเนื้อตามตัวมาก เกิดจากอะไร

  •  windie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามนะคะ คือหนูอยากทราบอาการของตัวเองน่ะค่ะ แรกเริ่มหนูมีอาการปวดหัวรุนแรง ปวดท้ายทอย ปวดกล้ามเนื้อและตัวร้อนนิด ๆ หลังจากนั้นตัวก็ร้อนขึ้น แล้วก็อาเจียน แต่พออาเจียนหนูรู้สึกว่าตัวเองอาการดีขึ้น แล้วหลังจากนั้นหนูก็เริ่มหาย แล้วหนูก็พบว่าตัวเองมีผื่นแดงเล็ก ๆ รอบร่างกายแต่ไม่คันนะคะ หนูอยากทราบว่าอาการนี้คืออะไร แล้วหนูควรทำอย่างไรดีคะ
    windie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ windie

    อาการปวดหัวรุนแรง ปวดตามกล้ามเนื้อ และท้ายทอย คลื่นไส้ ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การปวดกล้ามเนื้อจากการมีไช้จากสาเหตุใดๆเช่น ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย ไข้หวัดใหญ่ ซึ่งถ้ามีผื่นแดงเล็กๆไม่คันตามร่างกาย อาจเป็นจุดเลือดออกจากภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่พบได้ในการเป็นไข้เลือดออก หรือการติดเชื้อไวรัสในร่างกายบางชนิดได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งาน แต่ไม่น่าอธิบายผื่นแดงเล็กๆตามร่างกาย

    ในเบื้องต้นกินยาลดไข้และแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมง โดยควรหลีกเลี่ยงยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือ NSAID เพราะอาจเพิ่มโอกาสการเกิดเลือดออกอย่างผิดปกติได้ เช็ดตัวลดไข้ได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ายังมีอาการเป็นมาก  ปวดตามตัวเยอะ ร่วมกับมีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์