• ลูกมีผื่นแดงตามตัว และมีตัวอุ่น ไม่ค่อยยอมกินนม เกิดจากอะไร

  •  ชื่อ' อาย
    สมาชิก
    อยากสอบถามคะ พอดีอยู่ดีๆลูกก็ไม่กินนมเอาเข้าปากแล้วดูดแค่จุกนมงอแงทั้งวัน และมีผื่นแดงขึ้นบริเวณ ข้อศอกหน้ามือใต้เท้า เกิดจากอะไรคะ เป็นไข้ออกตุ่มหรือป่าว น้องตัวอุ่นๆไม่มีไข้มีแต่น้ำมูกไหล(เป็นมาแล้ว1อาทิตย์) แต่ตุ่มผื่นพึ่งขึ้นวันนี้
    ชื่อ' อาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  ชื่อ อาย

    อาการผื่นแดงตามข้อศอก หน้ามือ ใต้เท้า ร่วมกับมีไข้ในเด็กเล็กนั้น อาจจะเป็นโรคในกลุ่มไข้ออกผื่นต่างๆ ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง โดยส่วนใหญ่คือจะมีไข้ แล้วตามการเกิดผื่น ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใส สาเหตุอื่นๆเช่น

    -อีสุกอีใส อาการเช่น มีไข้ ปวดเมื่อยตามตัว หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นแดงที่ค่อยๆเปลี่ยนเป็นตุ่มน้ำใส

    -หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ แต่จะพบในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่พบในช่วงอายุ 6-12 เดือน และมากกว่า 95% พบในช่วงไม่เกิน 2 ปี โอกาสที่จะเป็นในผู้ใหญ่นั้นพบน้อย -โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ หากฉีดวัคซีนมาในวัยเด็กพบได้น้อย

    การดูแลบุตรในเบื้องต้น หากมีอาการคัน ก็ให้ทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนิรามีน หลีกเลี่ยงการแกะ เกาผื่น หลีกเลี่ยงไม่ให้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยการไม่ใช่สิ่งของส่วนตัวต่างๆ ร่วมกัน รับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชัวโมง ควรพาไปพบแพทย์ถ้าไข้สูงลอยไม่ลง มีผื่นขึ้นชัดเจนมากขึ้น หรือกินได้น้อย งอแงมาก