• เป็นโรคชิคุนกุนยา ตอนนี้เจ็บคอมาก ปวดข้อมาก ควรทำอย่างไร จะหายเมื่อไร

  •  Oova Tana
    สมาชิก
    หมอครับหมอผมเปนชิกุนคุนย่า. แต่วันที่2มีอาการเจ็บคอมากทานไม่ได้ ส่องไฟดูมีผื่นตุ่มแดงในปาก อยากสอบถามว่าต้องทานยาไรคัะจะหายเจ็บ และอีอย่างปวดข้อกระดูกมากคัพ. ไม่รู้จะหายเมือ่ไหร่. ตอนนี้ไข้ลดแล้ว
    Oova Tana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oova Tana

    โรคชิคุนกุนยา คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มียุงลายเป็นพาหะ โดยผู้ป่วยมักมีไข้และเด่นมากในเรื่องของปวดตามข้อต่อ ซึ่งอาการของโรคนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นได้เอง จึงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง แต่จะมุ่งไปที่การรักษาตามอาการ

    หากมีอาการเจ็บคอ สามารถดื่มน้ำมากๆ อมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการ และหากปวดตามข้อมาก อาจใช้ยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลดูก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ อีกทั้งควรป้องกันไม่ให้ยุงกัดเพื่อไม่ให้ยุ่งแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยระยะที่แพร่เชื้อได้จะอยู่ในประมาณ 5 วันแรกนับจากวันที่เริ่มมีไข้ ส่วนใหญ่โรคจะใช้เวลาประมาณไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาการมักจะดีขึ้น แต่อาจจะยังมีอาการปวดข้อหลังจากนั้นได้เล็กน้อย แต่ก็จะค่อยๆดีขึ้นในที่สุดค่ะ