• ลูก 1 ขวบ มีไข้ได้ยามาแล้วไข้ลด แต่ผื่นขึ้นแดงทั้งตัว เป็นการแพ้ยาหรือเป็นโรคกันแน่

  •  Gift Phuttida
    สมาชิก
    ลูกอายุ1ขวบค่ะ มีไข้สูงแต่กินเล่นปกติค่ะ วันแรกเช็ดตัวกินยาลดไข้ไข้ก็ไม่ลดวันที่2เริ่มร้องงอแงหนักทัังวันค่ะ ไข้ยังสูงตัดสินใจพาไปรพ.หมอตรวจเลือดผลเลือดออกมาดี แต่มีไข้สูงจึงให้ยา"โอเซล ทามีเอียร์"ที่เป็นยาไข้หวัดใหญ่มาค่ะกินทุก12ชม.วันละ2เวลาเช้า-เย็น วันที่3ไข้ลด แต่มีผื่นแดงขึ้นตั้งแต่หน้าผากใบหน้าล่ามมาลำตัวจนถึงเท้าค่ะ หลังจากนั้นมีไข้อีกค่ะ จึงพาไปหาหมออีกครั้ง หมอสงสัยเรื่องแพ้ยาแต่ไม่ฟันธง.ส่วนผู้ใหญ่ที่บ้านบอกว่าลูกเป็นไข้ออกตุ่มให้ใช้ยาสมุนไพรเช็ดตัวและกิน เครียดมากค่ะไม่รู้จะเชื่อทางไหนดี? ถ้าปล่อยไว้จะอันตรายไหมคะหรือถ้าใช้ยาสมุนไพรกับเด็กเล็กจะเป็นไรไหมคะ คุณหมอช่วยชี้แนะด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ🙏
    Gift Phuttida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gift Phuttida

    การมีไข้และมีผื่นขึ้นในเด็กเล็กนั้น อาจจะเกิดได้จาก ไข้ออกผื่นจากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไวรัสไข้หวัดใหญ่ โรคส่าไข้ ไข้เลือดออก หรือไข้จากการแพ้ยาก็ได้เช่นกัน

    ดังนั้นมีความเป็นไปได้หลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นการติดเชื้อก็มักเป็นในกลุ่มไวรัสซึ่งให้การรักษาตามอาการ หรือเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ที่จะมียาจำเพาะก็คือยาโอเซล ทามีเวียร์ดังกล่าวมา ให้กินให้ครบตามที่แพทย์สั่งค่ะ

    ส่วนเรื่องการแพ้ยานั้น แนะนำเอายาทั้งหมดกลับไปปรึกษาแพทย์ หากยาตัวใดไม่มีความจำเป็นต้องใช้ และแพทย์สงสัยว่าจะแพ้มาก ก็อาจจะมีการแนะนำให้หยุดไปก่อน ไม่ควรซื้อยาสมุนไพรใดๆมากินเอง เพราะอาจทำให้มีอาการแพ้ยาได้เพิ่มขึ้นไปอีก และอาจจะไม่ได้มีสรรพคุณในการรักษาโรคที่เป็น

    เบื้องต้นเช็ดตัวลดไข้ กินยาลดไข้ พักผ่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดเช็ดทำความสะอาดผิวหนังที่ตุ่ม ไม่ไปแกะเกาหรือถูแรงๆ