• เป็นไข้ แล้วพอหายมีผื่นขึ้น เป็นผื่นแดงๆไม่นูน ไม่คัน ขึ้นตามตัวเเละฝ่ามือ เป็นอาการอะไร

  •  Tam Pongsit
    สมาชิก
    ผมมีอาการเป็นไข้ แล้วพอหายมีผื่นขึ้น มันเป็นผื่นแดงๆไม่นูน ไม่คัน ขึ้นตัวเเละฝ่ามือ อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ แล้วเสี่ยงhivมากแค่ไหน
    Tam Pongsit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tam Pongsit

    อาการไข้และมีผื่นนั้นมีสาเหตุมาได้จากไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง  โดยลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใส หรือไข้เลือดออก ซึ่งมักจะมีไข้สูงตลอด เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง (ไม่ใช่ผื่นที่มีลักษณะนูนสีแดง) หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อ HIV ในระยะเฉียบพลันก็ได้ หากได้ไปมีความเสี่ยงมาในช่วง 2-4 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น

    โดยระยะแรกของการรับเชื้อ hiv ประมาณ 2-4 สัปดาห์อาจมีไข้ออกผื่นขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตามไข้ออกผื่นไม่ได้เป็นลักษณะจำเพาะของโรค คือเจอได้จากการติดเชื้อไวรัสชนิดอืนๆเช่นกัน

    ควรยืนยันการรับเชื้อ hiv ด้วยการตรวจเลือด ให้ผลบวกได้เกือบแน่นอนประมาณ 1-3 เดือน แต่การตรวจที่ 3 เดือนจะเป็นการยืนยัน แนะนำการไปตรวจที่รพ.หากมีประวัติเพศสัมพัันธ์ไม่ป้องกันหรือการใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น