• การแปลผลเลือดไข้เลือดออก (dengue IgG/IgM)

  •  Krittaya Saelao
    สมาชิก
    เมื่อวานก่อนไปทำธุระต่างจังหวัด รู้สึกไม่สบาย จึงได้ไปหาคลินิกแถวนั้น คุณหมอให้ตรวจเลือดกลัวจะเป็นไข้เลือดออก อีกวันนึงให้มาฟังผล วันฟังผลคนไข้เยอะมากคุณหมอรีบๆๆพูด แต่ไม่ได้บอกเลยว่าสรุปเป็นไข้เลือดออกมั้ย ออกมาจากห้องตรวจอย่างงๆๆว่าสรุปเราเป็นมั้ย ตอนนี้ดิฉันรู้สึกอาการดีขึ้นเลยคืดว่าคงไม่เป็นมั้ง แต่พอมาวันนี้อาการกลับมาเป็นอีกโทรถามคุณหมอก้ไม้รับ เลยอยากทราบว่า ขึ้นpositive ตัวไหนถึงเป็นแล้ว IGg/IGm ต่างกันยังไงคะ
    Krittaya Saelao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKrittaya Saelao

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน อาจทำให้มีเกล็ดเลือดต่ำ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวได้

    โดยการวินิจฉัยไข้เลือดออกนั้น มักต้องใช้ผลเลือดช่วย เนื่องจากอาการไม่เจาะจงมากนัก ผลเลือดที่ใช้ยืนยันเช่นตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคไข้เลือดออกที่เรียกภาษาอังกฤษว่า Dengue โดย IgG คือภูมิคุ้มกันชนิดระยะยาวคือต้องเป็นมานานหลายวันจีงจะมีภูมิคุ้มกันชนิดนี้ขึ้นมา ส่วน IgM เป็นภูมิคุ้มกันชนิดระยะสั้น มักขึ้นในช่วงรับเชื้อใหม่ๆ 1-3 วันแรก ดังนั้นการแปลผลคงต้องดูว่าเจาะที่เป็นไข้วันที่เท่าไรร่วมด้วยค่ะ

    การตรวจพบ Dengue IgG และ IgM นั้น สามารถใช้ช่วยยืนยันการเป็นโรคได้ทั้งคู่ ขึ้นกับว่าเจาะที่ระยะเวลาใด ได้ยืนยันหรือสอดคล้องไปกับระยะเวลาที่เป็นไข้มาหรือไม่ โดยอาจมีการตรวจตัวเชื้อและระดับเกล็ดเลือดเพื่อดูประกอบกันไปด้วยค่ะ