• มีอาการเหนื่อยง่าย เพิ่งฟื้นจากไข้เลือดออก ควรดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม

  •  Fon Fon
    สมาชิก

    ผู้ป่วยเป็นไข้เลือดออก นอน รพ 4 วัน พักรักษาตัวที่บ้านอีก 3 วัน ในระหว่างที่พักอาการทุกอย่างปกติ แต่เหนื่อยง่าย ทานอาหารนานหน่อยก็เหนื่อย วันนี้กลับไปทำงานแล้ว ตอนเช้าขี่รถไปที่ทำงาน 10 นาที ก็เหนื่อยหอบ ต้องนั่งพัก และไม่มีแรงเปิดประตูรั้วเหล็ก ไม่ทราบว่าอาการเหนื่อยหอบและไม่มีแรงนี้ อีกนานมั้ยคะกว่าจะหายดี ช่วงนี้นอกจากระวังฟกช้ำบาดเจ็บแล้ว ควรทานอะไรเป็นพิเศษมั้ยเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูเร็วๆ (ผู้ป่วยมีภาวะ G6PD)

    Fon Fon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Fon

    หลังจากการหายจากไข้เลือดออก อาจจะยังมีอาการอ่อนแรง อ่อนเพลียได้อยู่ภายในประมาณ 1-3 วันแรก

    แต่ไม่ควรมีอาการเหนื่อยหอบ ซึ่งถ้าเหนื่อยหอบ แบบเหนื่อยมาก หายใจไม่ทัน อาจจะเกี่ยวกับเรื่องทางเดินหายใจติดเชื้อ โรคหัวใจ หรือโรคหอบหืดได้

    การเป็นโรค G6PD อยู่เดิมไม่ได้ทำให้ไข้เลือดออกเป็นรุนแรงมากขึ้น

    ในระหว่างนี้ควรระวังการกระทบกระแทกด้วยเพราะอาจจะยังมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำจากไข้เลือดออก และหากยังเหนื่อยหอบมาก ทำงานไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเรื่องปอดและหัวใจเพิ่มเติม