• การเป็นไข้เลือดออกครั้งที่ 3 จะมีอาการรุนแรงมากขึ้นใช่ไหม

  •  Bom Siripong
    สมาชิก

    ผมเป็นไข้เลือดออกมาแล้ว 2 ครั้ง ทั้ง 2ครั้งไม่มีอาการรุนแรงไปมากกว่าตัวร้อนเลย ไม่เคยช็อค แต่ช่วงนี้เป็นช่วงระบาดของไข้เลือดออก ผมแค่อยากรู้ไว้เผื่อติดเชื้อครั้งที่ 3

    Bom Siripong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bom Siripong

    ไข้เลือดออกเป็นไข้จากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สาเหตุของการเกิดโรคไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสเด็งกี่ (Dengue) โดยเชือไวรัสชนิดนี้จะมี 4 สายพันธุ์

    ไข้เลือดออกนั้นพอเป็นจะมีภูมิคุ้มกันต่อสายพันธุ์นั้นๆเท่านั้น จะไม่ป้องกันสายพันธุ์อื่น  เมื่อได้รับเชื้อไข้เลือดออกซ้ำในครั้งที่สองแต่คนละสายพันธุ์กับภูมิต้านทานในร่างกายเรา จึงเกิดอาการสับสน และทำงานได้ไม่ดีพอ อาจทำให้โรคมีอาการมากขึ้นได้เช่นกัน แต่ก็ไม่เสมอไป ขึ้นกับสายพันธุ์ที่เป็นครั้งก่อนและครั้งนี้ด้วย

    ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคไข้เลือดออกได้โดยตรง วิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือการประคับประคองเช่นพักผ่อน กินยาลดไข้ ติดตามค่าเลือด ดังนั้นถ้าเริ่มมีอาการที่สงสัยไข้เลือดออก ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่าจำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิดในรพ.หรือไม่ ระวังไม่ให้ถูกยุงกัด ควรพ่นยากันยุงที่บ้านเป็นประจำ