• เป็นไข้เลือดออก ตอนนี้มีผื่นแดงคันอยู่ในระยะฟื้นตัว จะหายภายในกี่วัน

  •  Supanat Chanachai
    สมาชิก
    ตอนนี่เป็นไข้เลือดออกระยะฟื้นตัวอยู่ครับ มีผื่นเเดง คันมาก ไม่มีอาการอื่นๆ อยากทราบว่าจะหายเป็นปกติกี่วันครับ?
    Supanat Chanachai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supanat Chanachai

    โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน ก็คืออาการควรจะหายภายใน 7 วัน และหลังจากนั้นอาจจะรู้สึกอ่อนเพลีย หรือยังมีผื่นแดงตามหลังไข้ลงได้บ้าง ผื่นแดงคันดังกล่าวมา น่าจะเป็นสัญญาณว่าโรคใกล้หายแล้ว

    โดยในระหว่างนี้ ควรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด งดอาหารดำแดง จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาลดไข้ได้ถ้ายังรู้สึกมีไข้ พักผ่อนมากๆ

    และหากเกิน 7 วันไปแล้ว ยังคงมีไข้อยู่นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆของการมีไข้ร่วมด้วย