• ตอนนี้เป็นไข้เลือดออก มีอาการคัน กี่วันถึงจะหายคัน ยาอะไรช่วยแก้อาการคันได้บ้าง

  •  Pichaiwat
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นไข้เลือดออก มีอาการคัน อยากถามว่าประมาณกี่วันถึงจะหายคัน ยาอะไรช่วยแก้อาการคันได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pichaiwat,

                   อาการของโรคไข้เลือดออก จะแบ่งออกเป็น 2 หรือ 3 ระยะ คือ

                  - ระยะที่ 1 ระยะไข้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงลอย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง อาจมีจุดเลือดออกสีแดงเล็กๆ ตามผิวหนัง ซึ่งจะไม่มีอาการคัน หรือมีเลือดออกบริเวณอื่นๆ เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล อาเจียนมีเลือดปน อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน

                  - ระยะที่ 2 ระยะช็อก ผู้ป่วยประมาณ 1 ใน 3 ที่ไข้ลง จะเกิดน้ำรั่วออกจากเส้นเลือด ทำให้มีอาการทรุดลง เช่น ซึมลง กระสับกระส่าย เหงื่อออก ปลายมือปลายเท้าเย็น หัวใจเต้นเร็วและเบา ปัสสาวะออกน้อย ท้องโตขึ้น หายใจหอบเหนื่อย บางรายมีเลือดออกมากร่วมด้วย เช่น เลือดออกในทางเดินอาหารทำให้อุจจาระสีดำ หรืออาเจียนเป็นเลือด ผู้ป่วยในระยะนี้อาจมีอาการช็อกจากความดันโลหิตที่ต่ำลงและมีโอกาสเสียชีวิตได้ ซึ่งระยะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 - 2 วัน แต่ในบางรายหลังจากไข้ลง ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นจากระยะที่เป็นไข้ (ระยะที่ 1) เข้าสู่ระยะพักฟื้น (ระยะที่ 3) โดยไม่มีอาการของระยะช็อกเกิดขึ้น

                   - ระยะที่ 3 ระยะพักฟื้น อาการต่างๆจะเริ่มดีขึ้น อยากทานอาหารมากขึ้น ความดันโลหิตกลับเป็นปกติ ปัสสาวะมากขึ้น บางรายมีผื่นแดงเล็กๆ ตามลำตัวและอาจมีอาการคันร่วมด้วย ระยะพักฟื้นนี้จะเป็นอยู่ประมาณ 2-3 วัน แล้วจึงหายไป

                     ดังนั้น หากเป็นไข้เลือดออก และเข้าสู่ระยะพักฟื้นแล้ว และมีอาการคันตามผิวหนังขึ้น ก็ถือว่าปลอดภัยดี และผื่นก็จะหายภายใน 2-3 วันค่ะ

                     สำหรับยาทานที่จะช่วยบรรเทาอาการคัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น