• ผู้ป่วยไข้เลือดออกที่มีภาวะ G6PD ไข้ไม่มีแล้ว ทานได้ แต่เกล็ดเลือดยังลด เมื่อไหร่จะดีขึ้น

  •  Fonzie
    สมาชิก

    ผู้ป่วย เพศชาย อายุ 20 ปี มีภาวะ G6PD

    มีไข้ ปวดหัว ปวดตา ปวดหู ปวดเมื่อยตามตัว ไอ มีน้ำมูกและเสมหะ คลื่นไส้ เป็นประมาณ 3 วัน คุณหมอ(รพ ชุมชน)เจาะเลือดไปในตอนวันแรกๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นไข้เลือดออกมั้ย สันนิษฐานเบื้องต้นเป็นไข้หวัดใหญ่ให้ tamiflu มาทาน เข้าวันที่ 4 ไข้ไม่มีแล้ว และอาการอื่นๆหายดีขึ้นมาก ไปเจาะเลือดตามนัด พบเกล็ดเลือดต่ำลงมาอยู่ที่ 160,000 คุณหมอจึงให้นอนรพ ให้น้ำเกลือ จิ้มนิ้ว hct และเจาะเลือดอีกวันนี้ วันที่ 5  อาการทุกอย่างเหมือนดีขึ้นมาก มีความอยากอาหาร แต่เกล็ดเลือดยังคงลดลงมาอยู่ที่ 95,000 คุณหมอยืนยันว่าเป็นไข้เลือดออกแน่นอน ให้นอน รพ ต่อ ไม่ทราบว่า ...

    - รูปแบบอาการที่เป็นมาแบบนี้ น่าเป็นห่วงมากมั้ยคะ โดยเฉพาะเมื่อเป็น G6PD ด้วย

    - เกล็ดเลือดจะลดลงไปอีกหลายวันมั้ยคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Fonzie

    ไข้เลือดออก เป็นการติดเชื้อไวรัส จากพาหะยุงลาย ซึ่งจะทำให้มีไข้สูงลอยได้นาน ร่วมกับมีความเสี่ยงที่จะเลือดออกภายใน ในระยะเวลา 5-7 วันครับ  โดยช่วงที่ไข้ลงเป็นสัญญาณที่ต้องยิ่งเฝ้าระวัง เพราะมีโอกาสที่เกล็ดเลือดจะต่ำลง และเสี่ยงต่อภาวะเลือดออกได้  กระนั้น หากผ่านช่วงนี้ไปได้อีกราว 2 วัน เกล็ดเลือดจะค่อยๆขึ้นมาเอง และจะกลับสู่สภาวะปกติในอีกราว 1 สัปดาห์ให้หลังครับ

    ส่วนเรื่องที่เป็น G6PD  หากไม่ได้ใช้ยากลุ่มแอสไพริน (ซึ่งก็หลีกเลี่ยงในผู้ป่วยไข้เลือดออกอยู่แล้ว) หรือ ยาที่ทำให้เกล็ดเลือดต่ำไปอีก  การรักษาทั่วไปก็ไม่ต่างจากผู้ป่วยรายอื่นๆครับ  แต่อย่างที่กล่าวไป ช่วงไข้ลง แพทย์จำเป็นต้องเจาะเลือดและตรวจสัญญาณชีพบ่อยกว่าช่วงอื่นๆ  เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีภาวะเลือดออกภายในครับ