• เจาะเลือดพบไข้เลือดออกระยะแรกเริ่ม ผ่านมาสองวันมีตุ่มเหมือนยุงกัดขึ้นมา จะเป็นอันตรายไหม

  •  nacha
    สมาชิก
    เมื่อสองวันก่อนเจาะเลือดพบไข้เลือดออกระยะแรกเริ่ม หมอไม่ได้ให้ยาอะไร แค่พารา กับแก้ปวดกล้ามเนื้อค่ะ แล้วถัดมาวันสองวันนี้ ชอบมีตุ่มปูดๆเหมือนโดนยุงกัดขึ้นมา มันจะสามารถขึ้นเองได้ไหมคะ แล้วเป็นอันตรายอะไรไหม
    nacha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nacha

    จากคำถามเดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%86%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B9%86%E0%B8%A1%E0%B8%B2-4-%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%84

    และคำถามเรื่องตุ่มคล้ายจากการถูกถุงกัดนั้น อาจเป็นตุ่มเลือดออกในภาวะไข้เลือดออก คือเกิดจากการมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังจากเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งจะค่อยๆหายไปได้เอง เมื่อโรคไข้เลือดออกหายแล้ว ไม่ทิ้งรอยไว้ ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทกที่ผิวหนังเพิ่มเติมค่ะ