• เป็นไข้เลือดออก เกล็ดเลือดต่ำถึง 32000 วันต่อมาหมอให้กลับบ้าน มีอาการจุกท้อง อันตรายไหม

  •  Sirimas Sripitak
    สมาชิก
    แฟนเป็นไข้เลือดออก แต่ได้รับการรักษาจากแพทย์แล้ว เมื่อวานหมอบอกว่าเกร็ดเลือดต่ำถึง32000เลย แต่วันนี้หมอให้กลับบ้านแล้ว พอกลับมาถึงแฟนมีอาการเดินแล้วจุกๆที่ท้อง แบบนี้อันตรายไหมคะ ต้องกลับไปพบแพทย์อีกไหมคะ
    Sirimas Sripitak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirimas Sripitak

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน ส่วนมากหลังไข้ลงในประมาณวันที่ 3-4 แพทย์จะเฝ้าระวังเรื่องภาวะช็อกจากการที่น้ำรั่วออกจากหลอดเลือด หากพ้นภาวะวิกฤตไปแล้ว คือคนไข้ไข้ลงแต่สัญญาณชีพปกติดีอยู่ ก็แสดงว่าใกล้หายและเริ่มฟื้นตัว จะยังมีการเจาะเลือดติดตามค่าเกล็ดเลือดเป็นระยะในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก จนเป็นแนวโน้มขึ้นหรือกลับมาใกล้ค่าปกติ

    ระหว่างเป็นไข้เลือดออก อาจมีอาการปวดจุกที่หน้าท้องได้ จากตับที่คั่งน้ำ เป็นอาการหนึ่งของโรคค่ะ ถ้าแพทย์ตรวจสัญญาณชีพแล้วปกติดี สามารถดูแลอาการที่บ้านได้ อาการปวดท้องดังกล่าวน่าจะค่อยๆทุเลาลง เมื่อตัวโรคดีขึ้นค่ะ

    แต่หากปวดท้องมากๆ หรือมีอาเจียนมากหรือเป็นเลือดร่วมด้วย ให้รีบกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อน ระวังการกระทบกระแทกเพราะมีเกล็ดเลือดต่ำ และไปติดตามอาการกับแพทย์ ตามนัด