• เป็นไข้เลือดออก ตอนนี้ไข้ลงแล้ว มีจุดแดงขึ้นที่ผิวหนัง ท้องอืด ต้องกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  Mini Smile
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ เป็นไข้เลือดออกแบบไข้ต่ำ 37.5 ตอนนี้มีจุดเลือดขึ้นแล้ว ไม่มีไข้ มีแต่อาการท้องอืด ไม่ทราบว่า ใกล้หายหรือยัง ต้องไปหาหมออีกมั้ยคะ

    Mini Smile  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mini Smile

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน ถ้าเกินจากนี้มักจะต้องหาสาเหตุของไข้อื่นๆค่ะ

    โดยในช่วงประมาณวันที่ 3-4 ของโรค จะเริ่มมีไข้ลง แต่เป็นช่วงที่ยังต้องเฝ้าระวังอาการเนื่องจากอาจเกิดภาวะช็อกจากการที่น้ำรั่วออกจากหลอดเลือด หากพ้นภาช่วงไข้ลงไปแล้ว คือคนไข้ไข้ลงแต่สัญญาณชีพปกติดีอยู่ ก็แสดงว่าใกล้หายและเริ่มฟื้นตัวจริง โดยจะยังมีการเจาะเลือดติดตามค่าเกล็ดเลือดเป็นระยะในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก จนเป็นแนวโน้มขึ้นหรือกลับมาใกล้ค่าปกติค่ะ

    ดังนั้นควรยังต้องกลับไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการและผลเลือดนะคะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานยาลดไข้ รับประทานอาหารอ่อน ระวังการกระทบกระแทกเพราะมีเกล็ดเลือดต่ำ

    หากไข้สูงมาก กินได้น้อย ซึมลง อาเจียน กระสับกระส่ายควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นอาการของภาวะช็อก