• ไข้เลือดออก นอนกับลูก จะติดลูกไหม

  • มีลูกสองคนนอนกับลูก จะติดลูกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่โดนัส กะ น้องไดมอนด์

    ไข้เลือดออก เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี่ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรค ยุงลายจะดูดเลือดของผู้ป่วยที่มีไวรัส แล้วแพร่เชื้อเข้าสู่ร่างกายผู้ที่ถูกกัดคนต่อไป หากป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัดก็จะไม่ติดต่อกันค่ะ แม้ว่าจะนอนใกล้ชิดกันก็ตาม

    แต่หากมีอาการไข้สูง หรือไม่แน่ใจว่าจะเป็นไข้เลือดออกหรือไม่ ควรพบแพทย์เพื่อรับตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไข้เลือดออก