• มีอาการไอมา 3-4 วันแล้ว จะเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่าไหม

  •  Belle Jade
    สมาชิก
    มีอาการไอ มา3-4วันแล้ว อยากทราบว่าจะเสี่ยงไวรัสโคโรน่าไหมคะ ไม่ได้เจ็บคอ หรือเจ็บหน้าอก
    Belle Jade  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Belle Jade

    อาการไอ อาจมีสาเหตุจาก

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ไอ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนเยอะๆ หรือฝุ่นเยอะๆ ดื่มน้ำมากๆ

     สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้า หรือมีประวัติการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงในประเทศจีนมาภายใน 2 อาทิตย์ อาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่างควรไปพบแพทย์