• เป็นไข้มา 2 อาทิตย์ ไม่หาย ทานยาลดไข้ก็ยังมีไข้อยู่ เกิดดจากอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันอยู่สวีเดนคะ เป็นไข้หวัดใหญ่ มา2อาทิตย์แล้วคะ ไปหาหมอ หมอตรวจเสลด ไม่มีเชื้อแบคทีเรีย ฟังปอดก็บอกว่าปอดดี แต่ทำไมดิฉันมีไข้ตลอดเลยคะ อาทิตย์แรกน้ำมูกไหลและไอมาก อาทิตย์ที่2เริ่มเป็นไข้ 37.7-39 เกือบทุกวันเลย หมอให้ยาลดไข้ และยาแก้ไอมา อยากทราบว่าทำไมเป็นไข้ทุกวันเลยคะ และอีกนานไหมจึงจะหายและคุณหมอมีคำแนะนำอะไรบ้างคะ ดิฉันอายุ 48ปี น้ำหนัก57กิโลกรัมคะ
    จิรนัน เชียวขุนทด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จิรนัน เชียวขุนทด

    ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    ในกรณีนี้หากได้รับยาครบ 5 วันแล้วอาการยังไม่หายดี ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและเอ็กซเรย์ปอด ว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่เช่นหลอดลมหรือปอดติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งในกรณีนั้นควรได้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยค่ะ