• ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A พร้อมกันกับแฟน ทำไมเรามีอาการหนักกว่า

  •  seksan
    สมาชิก
    ผมกับแฟนรับเชื้อมาสายพันธุ์เดียวกัน แต่ทำไมผมมีอาการมากกว่าแฟนคับเช่น ไข้ ปวดหัว ไอ น้ำมูก ท้องอืดท้องเสีย ขมปากขมคอ ไม่อยากกิน และกล้ามเนื้ออ่อนแรงคับ ส่วนแฟนมีแค่ ไข้ ไอ น้ำมูก กินอาหารอร่อย
    seksan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ seksan

    ไข้หวัดใหญ่คือการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนและล่างจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    อาการอาจมาด้วยไข้สูง หนาวสั่น ปวดตามเนื้อตัว ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก สามารถไปพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจร่างกายและทำการตรวจหาไข้หวัดใหญ่จากสารคัดหลั่งในจมูกเพื่อยืนยันได้ค่ะ

    โดยในแต่ละคนอาจจะมีอาการมากน้อยไม่เท่ากัน ขึ้นกับภูมิคุ้มกันและความแข็งแรงของร่างกายในขณะนั้นด้วย หรือถ้าคนเคยได้รับวัคซีนมาก่อน ความรุนแรงอาจจะน้อยกว่า เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้ และจิบยาแก้ไอ หรืออมยาอมแก้เจ็บคอเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนเพราะอาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคได้ผ่านการไอจาม