• เป็นไปได้ไหมว่าไข่จะตกหลังประจำเดือนหมดไป 1 วัน

  •  Phannarai Pinit
    สมาชิก
    เป็นไปได้มั้ยคะ ว่าไข่จะตกหลังประจำเดือนหมดไป 1 วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Phannarai Pinit,

                           โดยปกติ วันที่ไข่ตก คือประมาณ 14 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอ เช่น ที่ 28 วัน วันที่ไข่ตกก็คือวันที่ 13-14 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนม หรือหากมีระยะห่างที่ 21 วัน วันที่ไข่ตกก็คือวันที่ 7 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา เป็นต้น ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้น คือ 21 วัน โอกาสที่ไข่จะตกหลังจากประจำเดือนหมด เช่นมีประจำเดือนมา 6 วัน วันที่ 7 ก็ย่อมจะมีโอกาสไข่ตกได้ค่ะ

                     ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ และมีระยะห่างที่สั้น การกำหนดวันไข่ตกก็จะเป็นไปได้ยาก และระยะปลอดภัย (แบบหลัง 7 วัน) ก็จะใช้ไม่ได้ค่ะ  หากต้องการทราบวันที่แน่นอน ก็ต้องใช้ตัวช่วยอื่นๆ ที่จะบอกว่ามีการตกไข่เกิดขึ้นวันไหน เช่น การวัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้ชุดตรวจหาวันไข่ตกจากปัสสาวะ เป็นต้น