• ตรวจพบว่าเป็น PCOS ถุงน้ำที่ตรวจเจอคือไข่ที่ไม่ตกใช่ไหม

  •  Praewpan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอดิฉันได้ไปตรวจภายใน เนื่องจากรอบประจำเดือนคลาดเคลื่อนไป ตั้งแต่เดือนมิ.ย. 45,36,38 ผลตรวจออกมาเป็นPCOS เนื่องจากมีถุงน้ำในรังไข่มาก ดิฉันอยากทราบว่า การที่คุณหมอซาวด์แล้วเจอถุงน้ำ หมายถึงการที่ไข่ยังไม่ตกใช่ไหมคะ ถ้าซาวด์หลังจากไข่ตกไปแล้วจะพบไข่อีกไหมคะ ประจำเดือนรอบที่แล้ว25กันยา ค่ะ ทำให้ไม่รู้วันที่ไข่ตกแน่นอน อยากมีลูกมากค่ะ
    Praewpan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Praewpan

    โรค PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) ดังกล่าวมานั้นเป็นกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ทำให้ไข่ตกผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือมีบุตรยากได้ ดังนั้นหากต้องการมีบุตรควรรักษาภาวะดังกล่าวก่อน

    การรักษาในกรณีที่ต้องการมีบุตร มีทั้งการใช้ยาเพื่อกระตุ้นการตกไข่ให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอ หรือการฉีดยาฮอร์โมนเพศเพื่อกระตุ้นการตกไข่ แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ

    ถุงน้ำที่พบจากอัลตราซาวน์ไม่ใช่ไข่ที่ยังไม่ตกค่ะ แม้ไข่จะตกไปแล้ว ถุงน้ำเหล่านั้นก็ยังจะคงอยู่

    https://www.pobpad.com/pcos