• ไขมันในเลือดสูงค่ะ

  •  Manut_S30
    สมาชิก
    ตรวจโรคประจำปี60 ค่ะ ไขมันในเลือดสูงค่ะ อายุ31 ค่ะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างค่ะ แล้วมีวิธีลดไขมันยังไงบ้างค่ะ cholesterol 305H Tg 120 Hdl 68 Ldl 213

     สวััสดีคะ Manut_S30

    ต้องเรียยอย่างนี้นะค่ะ ตอนนี้อายุ 31 ปี มีโรคประจำตัวอะไรไหมค่ะ

    ถ้าไม่มีโรคประจำตัวอะไร หมอต้องการไขมัน LDL < 130 mg/dl ค่ะ ซึ่งไขมันตัวนี้เชื่อว่าจะทำให้มีปัญหาเรื่องของไขมันไปสะสมและอุดตันที่หลอดเลือดได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูงหมอต้องการไขมัน LDL<100 mg/dl หรือถ้าทำได้จริงๆ ต้องการ น้อยกว่า 70 mg/dl

    โชคดีที่คุณมีไขมัน HDL ที่เป็นไขมันดี อยู่สูงค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการที่จะลดไขมันในเลือดนั่นต้องพยายามที่จะควบคุมอาหารค่ะ และต้องออกกำลังกายค่ะ

    ปรกติแล้วในคนที่แข็งแรงอาจจะให้ควบคุมอาหารก่อนค่ะ ร่วมกับการออกกำลังกาย เจาะเลือดซ้ำอีกครั้งหกเดือน แต่ถ้ามีปัญหาหาอย่างอื่นร่วมด้วยจะแนะนำเรื่องการกินยาลดไขมันกลุ่ม statin ค่ะ ซึ่งอย่างไรก็ตามยังต้องควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เพิ่มเติมค่ะ ซึ่งภาวะไขมันในเส้นเลือดสูงอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของ

    เส้นเลือดหัวใจอุดตัน

    ภาวะหัวใจวาย

    ภาวะความดันโลหิตสูง

    ภาวะเบาหวาน

    ภาวะเส้นเลือดในสมองอุดตัน

    ภาวะระบบทางเดินน้ำดี

    ภาวะอ้วน

    ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ

    ภาะวไขมันสะสมในตับ

    Manut_S30  Manut_S30
    สมาชิก
    มีโรคประจำตัวคือโรคกระเพาะค่ะ และมีตรวจเจอจำนวน เม็ดเลือดขาว(WBC)ได้13720 SGOT(ตรวจการทำงานของตับ)30 SGPT(ตรวจการทำงานของตับ)45H และฮอร์โมนผิดปกติ ทำให้ประจำเดือนมาไม่ตรงด้วยรึป่าวค่ะ ขอบคุณค่ะ