• เป็นไขมันเกาะตับและนิ่วในถุงน้ำดี ควรจะรักษาอย่างไรก่อน และควรไปพบแพทย์ด้านใด

  •  kayrit
    สมาชิก

    ตรวจสุขภาพมาแล้วพบว่า

    1. ไขมันเกาะตับระดับกลาง

    2. มีก้อนนิ่วในถุงน้ำดีขนาด 0.8cm

    3. ระดับน้ำตาลเกิน อยู่ที่ 102 ซึ่งลดจากปีที่แล้ว ปีที่แล้ว 106

    4. ผลเลือดอื่นปกติ ระดับไขมันและคอเรสเตอรอลในเลือดก็ปกติ

    อยากถามว่าเราควรจะรักษาอย่างไรก่อน เพราะเหมือนถุงน้ำดีกับตับมันทำงานเอื้อกัน

    แล้วถ้าต้องการไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต้องติดต่อแพทย์เฉพาะทางด้านไหน

    ขอบคุณค่ะ

    kayrit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kayrit

    อาการไขมันพอกตับคือภาวะที่ไขมันเข้าไปแทรกที่เซลล์ของตับ ทำให้ตับเกิดการอักเสบ หรือเซลล์ตับตาย และเกิดพังผืดภายในตับ จนกลายเป็นโรคตับแข็งในที่สุด ซึ่งหากอาการของโรคดำเนินไปจนถึงภาวะตับแข็ง จะไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาหรือวิธีทางการแพทย์ใด ๆ ทำได้เพียงควบคุมอาการและลดปริมาณไขมันในตับลงโดยการดูแลสุขภาพมากขึ้นตามคำแนะนำของแพทย์ ซึ่งถึงแม้ตอนนี้ระดับไขมันจะปกติ แต่อาจจะหมายถึงว่าในอดีตหรือในบางช่วงมีไขมันในเลือดสูง จึงมีไขมันบางส่วนไปเกาะที่ตับได้

    ส่วนเรื่องก้อนนิ่วในถุงน้ำดีนั้น ถ้าไม่มีอาการอะไร ส่วนใหญ่จะยังไม่ต้องรักษาหรือผ่าเอาออก

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา ควรควบคุมพฤติกรรมการกินอาหาร ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย เพื่อให้ปริมาณไขมันในเลือดลดลง ลดปริมาณไขมันที่จะไปสะสมและพอกในตับ ส่วนเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีที่ไม่แสดงอาการ ให้สังเกตอาการ ถ้าเริ่มมีอาการแน่นท้องมาก อาหารไม่ย่อยหลังทานอาหารไขมันสูง เป็นๆ หายๆ เรื้อรัง ปวดใต้ลิ้นปี่/ชายโครงด้านขวา ปวดร้าวที่ไหล่/หลังขวา คลื่นไส้อาเจียน มีไข้หนาวสั่น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอีกครั้ง

    แพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องเรื่องไขมันพอกตับเช่นอายุรแพทย์ทั่วไป หรืออายุรแพทย์ทางเดินอาหาร ส่วนเรื่องนิ่วในถุงน้ำดี ถ้ามีอาการแล้ว อาจจะต้องดูแลโดยศัลยแพทย์ที่จะเป็นผู้พิจารณาว่าจำเป็นต้องผ่าตัดออกหรือไม่