• ผลเลือดการทำงานตับปกติ หมายถึงไม่เป็นไขมันพอกตับด้วยหรือไม่

  •  Suwanna Chotyandorn
    สมาชิก
    ผลเลือดการทำงานตับปกติ หมายถึงไม่เป็นไขมันพอกตับด้วยหรือไม่คะ
    Suwanna Chotyandorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwanna Chotyandorn

    การทำงานของตับที่ดูจากเลือดนั้น บ่งบอกแค่ว่าไม่ได้มีภาวะตับอักเสบ หรือไม่มีไวรัสตับอักเสบ

    การมีไขมันพอกตับในระยะแรก อาจจะไม่ได้ทำให้มีค่าการทำงานของตับที่ผิดปกติ จึงไม่สามารถตรวจทางเลือดได้ ต้องดูจากการอัลตราซาวน์บริเวณตับเท่านั้นค่ะ

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งนะคะ ไขมันพอกตับเกิดจากการมีไขมันสูงในร่างกายค่ะ การป้องกันที่ทำได้คือพยายามงดอาหารหวาน มัน เค็ม ออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักค่ะ