• เด็กน้ำหนักตัว 13 กิโล ให้กินยาพาราแบบหยด 1.5 ซีซี แต่ครั้งนี้ ให้กินไป 2.5 ซีซี จะเป็นอันตรายมากไหม

  •  Laongdaw Kidarn
    สมาชิก
    เด็กน้ำหนักตัว 13 โล ปกติให้กินยาพาราแบบหยด 1.5 ซีซี แต่ครั้งนี้ลืมให้กินไป 2.5 ซีซี จะเป็นอันตรายมากไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Laongdaw Kidarn,

                        ยาพาราแบบหยดที่กล่าวถึง หากเป็นยา paracetamol ชนิดหยด เช่น ยี่ห้อ Kit-F จะมีตัวยา paracetamol 100 มิลลิกรัมใน 1 ซีซี ดังนั้นหากทานไป 2.5 ซีซี จะได้รับยาไป 250 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณยาที่มากไปสำหรับเด็กน้ำหนักตัว 13 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม ขนาดยา paracetamol ที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายเด็กคือ 150 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัวเด็ก 1 กิโลกรัม ดังนั้นหากลูกหนัก 13 กิโลกรัม ปริมาณยาที่เป็นอันตรายคือ 1,950 มิลลิกรัม ในการทานยา 1 ครั้ง หรือใน 1 วัน หรือทาน 1300 มิลลิกรัมติดต่อกัน 3 วัน

                        ดังนั้นปริมาณยาที่ให้ไป ไม่ถือว่าอันตรายร้ายแรง แต่ควรหยุดให้ยาไปก่อนประมาณ 12 ชั่วโมง และหลังจากนี้ให้ใช้การเช็ดตัวลดไข้แทนการทานยาค่ะ