• หลังให้คีโม รักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง มีอาการปวดแสบท้อง ถ่ายไปหลายครั้ง เป็นเพราะอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  Iamcharm Cosmetic Perfume
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยู่ระหว่างการให้คีโม มะเร็งต่อมน้ำเหลือง 21วัน/ครั้ง อีก 5 วันครบกำหนดให้ครั้งที่ 3 โดยที่ผ่านมาไม่มีอาการแพ้เลยค่ะ อาการที่จะถามคือ มีอาการปวดแสบท้องบริเวณกระเพาะอาหาร สลับกับปวดมวนท้องใต้สะดือ เป็นมา 1 วันพอดีค่ะ ถ่ายไป 5 ครั้ง ไม่ถึงกับเหลวเป็นน้ำแบบท้องเสีย สีอุจจาระไม่คล้ำ ไม่มีเลือดปน อยากทราบว่าแบบนี้เป็นลำไส้แปรปรวน กระเพาะอาหาร หรือทานอาหารไม่สะอาดพอคะ และสามารถหายได้เอง หรือควรไป รพ. ดีคะ ขอบคุณมากค่ะ
    Iamcharm Cosmetic Perfume  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Iamcharm Cosmetic Perfume

    ยาเคมีบำบัดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่น มีไข้ หนาวสั่น ซีด เหนื่อย อ่อนเพลีย มีจุดเลือดจ้ำเลือดตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บปากเจ็บคอ ท้องเสีย อุจจาระมีสีดำ ท้องผูก ผมร่วง อาการเหล่านี้มักเกิดหลังจากได้รับยาประมาณ 7-14 วัน

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา ก็อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบหรือกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลได้

    แต่ที่สำคัญคือในช่วงที่ให้เคมีบำบัด หากมีการติดเชื้อใดๆขึ้นมา อาจจะเป็นรุนแรงมากจนมีการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจอาการ ร่วมกับปวดท้องมาก ถ่ายบ่อยขึ้น ควรรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจให้แน่ใจว่าไม่ใช่การติดเชื้อที่รุนแรงค่ะ